Top 50 công ty kỳ lân lớn nhất trên thế giới (P.3) Stripe (Hoa Kỳ): Gã khổng lồ của ngành tài chính thế giới

12-01-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Stripe hiện được định giá 95 tỷ USD, trở thành công ty tư nhân có giá trị nhất ở Thung lũng Silicon.

Stripe, Inc. là một công ty dịch vụ tài chính và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) Mỹ gốc Ireland có trụ sở chính tại San Francisco, Hoa Kỳ và Dublin, Ireland. Công ty chủ yếu cung cấp phần mềm xử lý thanh toán và giao diện lập trình ứng dụng (API) cho các trang web thương mại điện tử và ứng dụng di động.

Trụ sở Stripe

Anh em doanh nhân Ireland John và Patrick Collison thành lập Stripe ở Palo Alto, CA, vào năm 2009. Stripe cung cấp các API mà các nhà phát triển web có thể sử dụng để tích hợp xử lý thanh toán vào các trang web và ứng dụng di động của họ.

Vào tháng 5 năm 2011, Stripe nhận được khoản đầu tư 2 triệu đô la từ các nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel, Elon Musk, Sequoia Capital, SV Angel và Andreessen Horowitz. Stripe ra mắt công khai vào tháng 9 năm 2011 sau một bản beta riêng tư rộng rãi.

Vào tháng 5 năm 2020, Stripe đã mở rộng dịch vụ của mình tại 5 thị trường mới ở Châu Âu: Cộng hòa Séc, Romania, Bulgaria, Cyprus và Malta. Và bắt đầu làm việc với công ty Piabo có trụ sở tại Đức.

Vào ngày 15 tháng 10 năm 2020, Stripe mua lại Paystack, một công ty xử lý thanh toán của Nigeria, trong một thỏa thuận được cho là trị giá hơn 200 triệu đô la với mục đích mở rộng dịch vụ của mình sang châu Phi. Vào tháng 12 năm 2020, Stripe công bố kế hoạch mở rộng ở Đông Nam Á (SEA), Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Công ty đã tăng nhân viên trong khu vực thêm 200 nhân viên.

Vào tháng 3 năm 2021, Stripe đã huy động được 600 triệu đô la khác, đạt mức định giá 95 tỷ đô la, nhằm mục đích mở rộng trụ sở chính ở châu Âu của họ. Vào tháng 4 năm 2021, Stripe mua lại TaxJar, một nhà cung cấp dịch vụ thuế dựa trên đám mây có trụ sở tại Massachusetts. Mặc dù chi tiết về việc mua lại không được công khai, nhưng thỏa thuận được cho là có giá 200 triệu đô la.

Stripe hiện được định giá 95 tỷ USD, trở thành công ty tư nhân có giá trị nhất ở Thung lũng Silicon.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)