Top 50 công ty kỳ lân lớn nhất trên thế giới (P.50) Northvol (Thụy Điển): Nhà cung cấp pin xe điện cho sự chuyển đổi năng lượng xanh ở Châu Âu

25-03-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Công ty dự kiến sản lượng pin là 16 gigawatt giờ (GWh), đủ cho ~ 300.000 xe điện vào năm 2024. Với dây chuyền sản xuất và nhân viên đầy đủ, nhà máy dự kiến sản xuất 60 GWh pin với 3.000 nhân viên.

Northvolt AB là nhà phát triển và sản xuất pin của Thụy Điển, chuyên về công nghệ lithium-ion cho xe điện.

Công ty được thành lập với tên gọi SGF Energy vào năm 2015 bởi Peter Carlsson (hiện là giám đốc điều hành), người trước đây là giám đốc điều hành của Tesla Motors.

Northvolt có một nhà máy ở Skellefteå, miền bắc Thụy Điển và đang xây dựng một nhà máy khác ở Salzgitter, Đức, một phần trong kế hoạch của Northvolt nhằm tăng công suất sản xuất lên 32 gigawatt-giờ vào năm 2023. Trụ sở chính để nghiên cứu và phát triển của nó là ở Västerås, Thụy Điển.

Việc mở một nhà máy ở Skellefteå được cho là có khả năng biến đổi vùng cận Bắc Cực của Thụy Điển, và thay đổi đáng kể thành phố. Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng đó có thể là một rủi ro tiềm ẩn khi thiếu hụt lao động có trình độ trong khu vực. Nhà máy sẽ lớn nhất trong lịch sử Thụy Điển, tạo ra nhiều thách thức cho những người mới đến và cộng đồng hiện tại. Do nhà máy pin tiêu thụ nhiều năng lượng được đặt ở vị trí chiến lược gần các địa điểm năng lượng tái tạo, một phần trong mục tiêu đã nêu của công ty là tạo ra "viên pin xanh nhất trên Trái đất".

Vào cuối tháng 12 năm 2021, công ty thông báo rằng gigafactory Skellefteå Northvolt Ett ("One"), với 500 công nhân, đã sản xuất lô pin hình lăng trụ đầu tiên, như một phần của quy trình vận hành máy móc. Dự kiến ​​hoàn thành nhà máy và giao hàng ban đầu cho khách hàng vào năm 2022. Công ty dự kiến ​​sản lượng pin là 16 gigawatt giờ (GWh), đủ cho ~ 300.000 xe điện vào năm 2024. Với dây chuyền sản xuất và nhân viên đầy đủ, nhà máy dự kiến ​​sản xuất 60 GWh pin với 3.000 nhân viên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)