Top 50 doanh nghiệp có lịch sử lâu đời tại Đông Nam Á (P.02) - B.Grimm Group (Thái Lan): Tập đoàn với lịch sử gần 150 năm xuất hiện trong mọi khía cạch cuộc sống của Thái Lan

27-02-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Tập đoàn B.Grimm (B.Grimm Group) là tập đoàn đa qu���c gia được thành lập năm 1878, có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan. Tập đoàn có quy mô hoạt động rộng lớn, bao quát nhiều khía cạnh lĩnh vực trong nền kinh tế Thái Lan.

Tập đoàn hiện đang hoạt động trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, năng lượng, xây dựng và hệ thống công nghiệp, bất động sản, thương mại điện tử và vận tải, với mức tăng trưởng hàng năm những năm gần đây lên tới 22%.

B.Grimm được thành lập vào năm 1878 khi dược sĩ người Đức Bernhard Grimm và đối tác người Áo của ông, Erwin Mueller, bắt đầu mở một cửa hàng dược phẩm, Siam Dispensary, trên Đại lộ Phương Đông gần Đường Mới – một con đường lớn ở Thái Lan, sau này được đổi tên Đường Charoen Krung. Là một trong những cửa hàng kinh doanh đầu tiên ở Thái Lan, nó đã nhanh chóng phát đạt và được bổ nhiệm thành dược sĩ chính thức cho hoàng gia Thái Lan.

Sau khi trải qua thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ nhất đến năm 1964, công ty đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh của mình, bao gồm kỹ thuật và thiết bị chăm sóc sức khỏe, phát điện, viễn thông, điều hòa không khí và kỹ thuật cơ khí. Năm 1988, tập đoàn mở rộng sang lĩnh vực sản xuất điện, sản xuất và bất động sản, đồng thời liên doanh với một số tập đoàn lớn nhất thế giới. Bước sang năm 1992, B.Grimm mở rộng sang sản xuất điện, sản xuất dầu diesel sinh học và ngành công nghiệp phong cách sống, với ngành sản xuất điện hiện chiếm 80% tổng doanh thu của tập đoàn.

Đặc biệt vào năm 2016, Hoàng thân Ashi Kesang Choden Wangchuck của Bhutan đã đồng ý với B.Grimm thành lập Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia của Thái Lan, đánh dấu quốc gia thứ hai trên thế giới sau Bhutan thành lập Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia. Tổng hạnh phúc quốc gia là thước đo tiến bộ kinh tế và đạo đức mà Quốc vương Bhutan đã giới thiệu vào những năm 1970 như là một sự thay thế cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP). 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)