Top 50 doanh nghiệp có lịch sử lâu đời tại Đông Nam Á (P.07) – Osotspa Public Company Limited (Thái Lan): Công ty đồ uống tăng lực hùng mạnh của đất nước chùa vàng

04-03-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Osotspa Public Company Limited là một công ty gia đình sản xuất đồ uống, chủ yếu là đổ uống tăng lực, của Thái Lan có trụ sở tại Bangkok.

Osotspa được thành lập vào năm 1891 bởi những người nhập cư Trung Quốc tại Khu phố Tàu của Bangkok. Doanh nghiệp ban đầu có tên là Teck Heng Yoo trước khi đổi tên thành Osotspa sau Thế chiến II. Khoảng 2 thập kỷ sau khi thành lập, công ty đã sản xuất ra một phương thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa có tên là “Krisnaklan” giúp chất dứt đợt bùng phát bệnh kiết lị trong quân đội Thái Lan và được  Vua Vajiravudh ban cho cái tên danh dự Osathanugrah.

Năm 1959, Vua Rama IX đã ban lệnh hoàng gia cho công ty, cho phép công ty sử dụng biểu tượng Garuda hoàng gia và biểu tượng đó vẫn là logo chính của công tới ngày nay.

Năm 1965, công ty bắt đầu nhập khẩu nước tăng lực Lipovitan -D ("Lipo") từ Công ty Dược phẩm Taisho của Nhật Bản. Loại nước này dần trở nên cực kỳ phổ biến trong tầng lớp lao động, đặc biệt là đối với nam giới. Năm 1970, M-150 được ra mắt, trở thành sản phẩm thành công nhất của công ty.

Theo thời gian, Osotspa đã tiếp tục phát triển và tiến bộ, tạo ra các sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) để cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người. Năm 1980, Magnum – loại thức uống chứa nhiều caffein hơn Lipovitan-D - được tung ra thị trường sau khi các quy định đã được thay đổi để phân loại lại các sản phẩm dược phẩm là thực phẩm và đồ uống. Thức uống điện giải M-Sport được ra mắt năm 1990, tiếp theo là Magnum 357 vào năm 1998 và SHARK Energy vào năm 2000.

Công ty đã đăng ký 27 thương hiệu chính của Công ty với Cục Sở Hữu Trí Tuệ Thái Lan như M -150, Shark, Shark Cool Bites, Peptein, Babi Mild và Twelve Plus v.v., biến Osotspa trở thành nhà sản xuất nước tăng lực hàng đầu ở Thái Lan, và là một trong những nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới.

Tính tới năm 2018, công ty đã có văn phòng tại 25 quốc gia ở Châu Á, Châu Phi, Đông Âu Bắc Mỹ và Nam Mỹ với các thị trường nước ngoài chính là Myanmar, Lào, Campuchia và Indonesia. Công ty cũng sở hữu 17 công ty con và 4 công ty liên doanh.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)