Top 50 doanh nghiệp có lịch sử lâu đời tại Đông Nam Á (P.26) – Meralco (Philippines): Công ty phân phối điện phục vụ người dân Philippines hơn 100 năm qua

30-03-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Công ty Điện lực Manila (Manila Electric Company, có tên thương mại là Meralco) là một công ty phân phối điện ở Philippines. Cái tên "Meralco" là từ viết tắt của Manila Electric Railroad and Light Company, là tên chính thức của công ty cho đến năm 1919.

Đây là nhà phân phối điện duy nhất của Metro Manila và nắm quyền phân phối điện cho 38 thành phố và 73 đô thị, bao gồm toàn bộ Vùng thủ đô quốc gia và các vùng ngoại ô tạo thành Mega Manila.

Vào năm 1903, công ty được thành lập với tên gọi Công ty Ánh sáng và Đường sắt Điện Manila (Manila Electric Railroad and Light Company) để cung cấp ánh sáng điện, năng lượng và hệ thống đường sắt chạy điện cho Manila và các vùng ngoại ô.
Đến năm 1915, sản xuất và phân phối điện đã trở thành nguồn thu nhập chính của MERALCO, vượt qua hoạt động vận tải công cộng về doanh thu. Năm 1919, công ty đổi tên chính thức thành Công ty Điện lực Manila.

Vào năm 1961, Meralco được một nhóm các nhà đầu tư Philippines, đứng đầu là doanh nhân Eugenio Lopez Sr. mua lại và “Philippines hóa”. Trong thập kỷ sau đó, ban quản lý mới của Philippines đã xây dựng các cơ sở sản xuất và phân phối điện với tốc độ chưa từng có để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khu vực nhượng quyền.

Tới năm 1969, Meralco trở thành công ty tỷ peso đầu tiên ở Philippines. Tới năm 1970, sau khi bán các nhà máy phát điện của mình cho Tổng công ty Điện lực Quốc gia và biến phân phối điện trở thành hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty, diện tích nhượng quyền của Meralco đã tăng gấp ba lần về diện tích từ 2.678 km2 lên 9.337 km2 trong nửa đầu thập niên 1980.

Tới năm 1980, Meralco, theo yêu cầu của chính phủ, đã tổ chức, khởi động và vận hành hệ thống vận chuyển đường sắt nhẹ trên cao (LRT) đầu tiên của đất nước tại Manila giữa Baclaran và Caloocan.

Hiện nay Meralco quản lý diện tích nhượng quyền hơn 9.685 km2, đảm bảo 55% sản lượng điện của cả nước., tiến tới việc thực hiện tầm nhìn trở thành nhà cung cấp giải pháp năng lượng đẳng cấp thế giới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)