Top 50 doanh nghiệp có lịch sử lâu đời tại Đông Nam Á (P.29) – Fraser and Neave (Singapore): Tập đoàn tiêu dùng sở hữu thương hiệu nước uống thể thao hàng đầu Đông Nam Á

03-04-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Fraser and Neave, Limited (F&N) là tập đoàn tiêu dùng hàng đầu Đông Nam Á với chuyên môn và vị thế nổi bật trong ngành Thực phẩm & Đồ uống và Xuất bản & In ấn của Singapore. Công ty thuộc sở hữu của ông trùm kinh doanh tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi.

Lịch sử của công ty bắt đầu vào năm 1883, khi hai người sáng lập là Scotsmen John Fraser và David Chalmers Neave thành lập Công ty Nước có ga Singapore và Eo biển (Singapore and Straits Aerated Water Company), cùng với nhà máy in của họ, để sản xuất nước giải khát có ga.

Tới năm 1898, khi phát hành cổ phiếu ra công chúng, công ty đã đổi tên thành Fraser and Neave, Limited ("F&N").  Năm 1931, Fraser & Neave thành lập liên doanh với Heineken của Hà Lan để dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh sản xuất bia. Năm 1936, F&N được nhượng quyền đóng chai Coca-Cola cho Singapore và Malaysia.

Năm 1956, công ty liên doanh với Beatrice Foods ở Chicago để xây dựng nhà máy sữa đặc có đường đầu tiên của khu vực được xây dựng tại Petaling Jaya, Malaysia. Tới năm 1968, công ty bắt đầu sản xuất sữa tại Singapore, và tới năm 1974, một nhà máy sản xuất kem hiện đại được xây dựng. Vào năm 1985, công ty bắt đầu bước vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Năm 2000, hoạt động kinh doanh cốt lõi thứ ba của công ty là In ấn được hình thành khi F&N nắm quyền kiểm soát phần lớn Tập đoàn Xuất bản Thời đại. Năm 2006, F&N thông báo mua lại mảng kinh doanh sữa nước và đóng hộp của Nestle tại Malaysia và Thái Lan, đồng thời trở thành nhà sản xuất sữa đóng hộp lớn nhất Đông Nam Á sau khi hoàn tất vào năm 2007.

Được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Singapore, F&N được xếp hạng là một trong những công ty lâu đời và thành công nhất trong khu vực với một loạt các thương hiệu nổi tiếng ấn tượng, dẫn đầu thị trường mạnh mẽ. F&N có mặt tại 11 quốc gia trải dài khắp Châu Á Thái Bình Dương và Châu Mỹ, đồng thời có hơn 6.700 nhân viên trên toàn thế giới. Tính đến năm 2021, F&N có tổng tài sản hơn 4,9 tỷ đô la Singapore.

Công ty cũng là đơn vị sở hữu thương hiệu nước uống thể thao hàng đầu Đông Nam Á 100Plus, được ra mắt vào năm 1983 nhân dịp kỷ niệm 100 năm công ty hoạt động.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)