Top 50 doanh nghiệp có lịch sử lâu đời tại Đông Nam Á (P.41) - Bank Rakyat Indonesia (Indonesia): Ngân hàng cho vay quy mô nhỏ lớn nhất Indonesia

21-04-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) PT Bank Rakyat Indonesia (Persero) Tbk, thường được biết tới với tên BRI, là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Indonesia.

BRI là ngân hàng lâu đời nhất ở Indonesia, được thành lập từ năm 1895, hiện là doanh nghiệp nhà nước với chính phủ sở hữu 53% (Persero) và 30% cổ phần của nó đã được bán thông qua IPO vào năm 2003.

Ảnh: Wikipedia

BRI được thành lập vào năm 1895, trong thời kỳ thuộc địa của Hà Lan với tên gọi De Poerwokertosche Hulp en Spaarbank der Inlandsche Hoofden (Ngân hàng Trợ giúp và Tiết kiệm cho Giới quý tộc Purwokerto) bởi Raden Bei Aria Wirjaatmadja ở Purwokerto, Trung Java. Sau này, ngân hàng được đổi tên thành Hulp en Spaarbank der Inlandsche Bestuurs Ambtenaren (Ngân hàng Trợ giúp và Tiết kiệm dành cho Công chức Địa phương).

Tới năm 1946, sau khi Indonesia giành được độc lập, ngân hàng trở thành thuộc sở hữu của Nhà nước đầu tiên ở Indonesia và được đổi tên thành Ngân hàng Rakyat Indonesia Serikat.

Ảnh: Wikipedia

Năm 1960, thông qua Quy định của Chính phủ thay cho Luật số 42 năm 1960, ngân hàng này được sáp nhập vào Ngân hàng Hợp tác xã Nông ngư nghiệp (BKTN). Tiếp đến vào năm 1965, BKTN được sáp nhập vào Ngân hàng Indonesia và bắt đầu kinh doanh dưới tên "Ngân hàng Hợp tác xã, Nông dân và Ngư dân Indonesia". Sau đó, chính phủ đã đổi tên Ngân hàng Indonesia thành Ngân hàng Negara Indonesia và tên "Ngân hàng Hợp tác xã, Nông dân và Ngư dân Indonesia" đã được đổi thành "Ngân hàng Negara Indonesia Đơn vị II". Năm 1968, thông qua Luật số 21 năm 1968, chính phủ đã tách Bank Negara Indonesia Unit II thành một công ty riêng với tên gọi "PT Bank Rakyat Indonesia".

Năm 2003, chính phủ Indonesia quyết định bán 30% cổ phần của ngân hàng, để ngân hàng chính thức trở thành công ty đại chúng với tên gọi "PT Bank Rakyat Indonesia (Persero) Tbk".

Ảnh: Wikipedia

Đầu năm 2019, ngân hàng này đã mua lại một công ty con của Bahana Artha Ventura, cụ thể là Sarana NTT Ventura, và đổi tên thành BRI Ventures, như một phần trong kế hoạch tham gia kinh doanh vốn mạo hiểm của ngân hàng này.

Ngân hàng chuyên về cho vay quy mô nhỏ và mô hình tài chính vi mô đối với khoảng 30 triệu khách hàng bán lẻ thông qua hơn 8.600 chi nhánh, đơn vị và trạm dịch vụ nông thôn. Tính đến năm 2022, đây là ngân hàng lớn thứ hai ở Indonesia tính theo tài sản.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)