Top 50 doanh nghiệp có lịch sử lâu đời tại Đông Nam Á (P.46) – Siam Commercial Bank (Thái Lan): Ngân hàng lâu đời nhất Thái Lan

27-04-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ngân hàng Thương mại Siam (SCB) được thành lập theo hiến chương hoàng gia vào ngày 30 tháng 1 năm 1907 với tư cách là ngân hàng đầu tiên của Thái Lan. Trong hơn 110 năm hoạt động, Ngân hàng đã đóng vai trò hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính cần thiết ở Thái Lan.

SCB được thành lập vào ngày 4 tháng 10 năm 1904 bởi Hoàng tử Jayanta Mongkol, anh trai của Vua Chulalongkorn (Rama V), người tin rằng đã đến lúc Xiêm có hệ thống ngân hàng riêng để giúp thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. phát triển, thay vì dựa vào các ngân hàng nước ngoài điều hành các chi nhánh trong nước. Do đây mới chỉ là chương trình thử nghiệm và muốn giữ bí mật nên lúc đó SBC có tên gọi là "Book Club" (Câu lạc bộ sách). Sau thành công của "Câu lạc bộ sách", Vua Chulalongkorn đã chấp thuận hoàng gia cho nó chính thức hoạt động như một ngân hàng thương mại với tên gọi "Ngân hàng Thương mại Siam" vào ngày 30 tháng 1 năm 1907.

Ảnh: Wikipedia

SCB mở trụ sở chính tại Quận Talat Noi của Bangkok vào năm 1910 và một năm sau đó, Ngân hàng trưng bày biểu tượng Garuda hoàng gia như một sắc lệnh công nhận hoàng gia của Vua Vajiravudh (Rama VI).

Năm 1939, SCB đổi tên thành "Siam Commercial Bank" bằng tiếng Anh, và "Thanakarn Thai Panich" bằng tiếng Thái. Tới năm 1983, SCB giới thiệu máy rút tiền tự động đầu tiên của Thái Lan và thành lập Bảo tàng Ngân hàng Thái Lan.

Ảnh: Wikipedia

Ngày nay, SCB là ngân hàng đa năng hàng đầu, cung cấp dịch vụ tiền gửi và cho vay cùng hàng loạt các sản phẩm và dịch vụ khác, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Các dịch vụ bán lẻ của ngân hàng bao gồm cho vay mua nhà, tín dụng cá nhân, thuê mua ô tô, mở thẻ tín dụng, thẻ ATM, thẻ ghi nợ, thu đổi ngoại tệ và chuyển tiền ra nước ngoài cũng như các sản phẩm đầu tư và bảo hiểm. Đối với khách hàng doanh nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ, Ngân hàng cung cấp các dịch vụ liên quan đến quản lý tiền mặt, các sản phẩm cho vay, tài trợ thương mại quốc tế, các sản phẩm ngân quỹ, nợ và các sản phẩm thị trường vốn, tư vấn doanh nghiệp, ngân hàng đầu tư và các dịch vụ khác. Các dịch vụ của SCB được hỗ trợ bởi mạng lưới ngân hàng rộng lớn và việc không ngừng theo đuổi đổi mới công nghệ. Ngoài ra, Nhóm SCB của Ngân hàng bao gồm ba công ty con chính cung cấp các dịch vụ tài chính chuyên biệt: Công ty Chứng khoán SCB và Công ty Quản lý Quỹ SCB.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)