Top 50 hãng hàng không lớn nhất trên thế giới (P.9) China Southern Airlines (Trung Quốc): Hãng hàng không lớn nhất Châu Á về quy mô đội bay, doanh thu và số hành khách

05-09-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) China Southern Airlines phục vụ 193 điểm đến tại 35 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

China Southern Airlines Company Limited là hãng hàng không có trụ sở chính tại quận Bạch Vân, Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. 

Được thành lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1988 sau sự tái cơ cấu của Hãng hàng không CAAC đã mua lại và sáp nhập một số hãng hàng không nội địa, hãng trở thành một trong những hãng hàng không "Big Three" của Trung Quốc (cùng với Air China và China Eastern Airlines), hãng hàng không lớn thứ sáu thế giới về số hành khách được vận chuyển và hãng hàng không lớn nhất châu Á về quy mô đội bay, doanh thu và hành khách chuyên chở.


Công ty mẹ của China Southern Airlines Company Limited là China Southern Air Holding Company, một doanh nghiệp nhà nước được giám sát bởi Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước của Quốc vụ viện.


Năm 1984, chính phủ Trung Quốc công bố quyết định phân cấp CAAC. Được thành lập vào năm 1949, CAAC là một tổ chức toàn diện chịu trách nhiệm về hàng không dân dụng ở Trung Quốc với nhiệm vụ vận chuyển hành khách, phát triển nguồn lực và công tác khảo sát, kiểm soát không lưu, bảo trì máy bay và đào tạo nhân viên. Quyết định phân cấp sẽ dẫn đến nhiều hãng hàng không trong khu vực, với 4 hãng hàng không chính chịu trách nhiệm về phần lớn lưu lượng hàng không quốc tế và nội địa: Air China, China Southern Airlines, China Eastern Airlines và China Southwest Airlines; Bản thân CAAC sẽ được hợp lý hóa thành một tổ chức quản lý và hành chính.


China Southern Airlines phục vụ 193 điểm đến tại 35 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Nó duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ở thị trường nội địa với các trung tâm chính tại Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh và Sân bay Quốc tế Bạch Vân Quảng Châu với các trung tâm phụ tại Sân bay Quốc tế Phố Đông Thượng Hải, Sân bay Quốc tế Giang Bắc Trùng Khánh và Sân bay Quốc tế Ürümqi Diwopu, cùng với các thành phố trọng điểm khác ở Trường Xuân , Trường Sa, Đại Liên, Thẩm Dương, Thâm Quyến, Vũ Hán và Trịnh Châu.

Tính đến tháng 8 năm 2021, đội bay của China Southern Airlines có tổng cộng 631 máy bay.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)