Top 50 nhà xuất bản lớn nhất thế giới (P.41) - Bloomsbury Publishing plc (Vương quốc Anh) : Nhà xuất bản đã góp phần đưa tên tuổi bộ truyện Harry Potter in sâu vào lòng bao thế hệ độc giả

25-02-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Bloomsbury Publishing plc là nhà xuất bản đến từ Anh, chuyên xuất bản tiểu thuyết và phi hư cấu trên thị trường toàn cầu.

Trụ sở chính của Bloomsbury đặt tại Bloomsbury, một khu vực của Quận Camden, London. Nó có một văn phòng xuất bản Hoa Kỳ đặt tại Thành phố New York, một văn phòng xuất bản Ấn Độ ở New Delhi, một văn phòng bán hàng Úc tại Sydney CBD và các văn phòng xuất bản khác ở Anh, bao gồm cả tại Oxford. Sự phát triển của công ty trong hai thập kỷ qua chủ yếu nhờ vào bộ truyện Harry Potter của J. K. Rowling và nhờ sự phát triển của bộ phận xuất bản học thuật và chuyên nghiệp từ năm 2008

Công ty được thành lập vào năm 1986 bởi Nigel Newton, người trước đó đã từng làm việc cho các công ty xuất bản khác. Năm 1994, nó trở thành công ty đăng ký đại chúng, huy động được 5,5 triệu bảng Anh, được sử dụng để tài trợ cho việc mở rộng công ty sang sách bìa mềm và sách thiếu nhi. Một đợt phát hành cổ phiếu quyền lợi vào năm 1998 đã huy động được thêm 6,1 triệu bảng Anh, được sử dụng để mở rộng công ty, đặc biệt là để thành lập một chi nhánh ở Hoa Kỳ.

Nhưng cột mốc quan trọng nhất của Bloomsbury đến từ bộ truyện Harry Potter. Tác giả J.K.Rowling, tên thật là Joanne, đã hoàn thành bản thảo cho cuốn sách đầu tiên vào năm 1995 nhưng phải vật lộn để tìm nhà xuất bản.

Sau khi bị một số nhà xuất bản khác nhau từ chối, cuốn sách đã đến tay Bloomsbury, và giám đốc nhà xuất bản đã đồng ý phát hành cuốn sách về một phù thủy nhỏ tên là Harry. Quyết định này đã biến Bloomsbury từ một công ty nhỏ, độc lập thành một trong những nhà xuất bản dành cho trẻ em thành công nhất.

Lúc ấy Bloomsbury không chắc chắn về sự thành công của cuốn sách và chỉ cho in 500 bản trong lần in bìa cứng đầu tiên. Nhưng tác phẩm đã thành công vượt sức tưởng tượng.

Cuốn sách đầu tiên đó và sáu phần tiếp theo đã bán được nửa tỷ cuốn trên khắp thế giới và được dịch ra 79 ngôn ngữ khác nhau.

Ngay cả trong những giấc mơ ngông cuồng nhất của mình, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Bloomsbury, Nigel Newton cũng không thể ngờ rằng Harry Potter lại có được thành công lâu dài và tầm ảnh hưởng rộng lớn đến vậy. Khi ký hợp đồng xuất bản với J.K.Rowling, ông ấy cũng không ngờ rằng quyết định đó sẽ thay đổi Bloomsbury và thế giới sách dành cho trẻ em mãi mãi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn