Top 50 phát minh - đổi mới khoa học tại Đông Nam Á (lần 2) – P.11 – Các nhà nghiên cứu của NUS phát triển phương pháp mới để dự đoán khả năng kháng trị liệu ung thư

08-08-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Ung thư Singapore (CSI Singapore) thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), do Giáo sư dự bị Anand Jeyasekharan đứng đầu, đã phát hiện ra một sự kết hợp độc đáo của các gen gây ung thư có thể dự đoán khả năng kháng thuốc ở những bệnh nhân mắc u lympho tế bào B lớn lan tỏa (DLBCL), loại ung thư máu phổ biến nhất ở Singapore và trên toàn cầu.

Sự kết hợp độc đáo này, đóng vai trò là một chỉ báo về khả năng kháng trị, có thể được phát hiện thông qua công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không chỉ dừng ở việc xác định được sự kết hợp này mà còn phát triển một công thức toán học đơn giản có thể dự đoán tỷ lệ tế bào có sự kết hợp bất lợi duy nhất này từ thông tin thu được thông qua các phương pháp chẩn đoán đã được thiết lập – mở đường cho việc sử dụng chỉ báo gen gây ung thư này trong thực hành lâm sàng thông thường.

Các gen gây ung thư đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ung thư bằng cách chỉ đạo sản xuất các oncoprotein “xấu” thúc đẩy sự phát triển và sống sót của bệnh ung thư, đồng thời ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Tuy nhiên, bệnh ung thư thường biểu hiện nhiều gen gây ung thư như vậy và không phải tất cả các tế bào ung thư đều biểu hiện mọi gen gây ung thư.

Để lấp đầy lỗ hổng kiến thức này, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu xác định xem các gen gây ung thư có phối hợp với nhau như thế nào để chống lại điều trị hay không và họ đã nghiên cứu hiện tượng này trong môi trường của DLBCL.

Thực hành lâm sàng hiện tại thường xuyên sử dụng hóa mô miễn dịch để đo ba gen gây ung thư cụ thể – MYC, BCL2 và BCL6 – để xác định các trường hợp DLBCL có nguy cơ cao. Tuy nhiên, hóa mô miễn dịch không thể phát hiện đồng thời ba gen gây ung thư này và do đó, không thể xác định các nhóm tế bào phụ có sự kết hợp gây ung thư cụ thể. Để vượt qua thách thức này, nhóm đã sử dụng công nghệ hình ảnh tiên tiến – được gọi là kính hiển vi đa phổ với miễn dịch huỳnh quang định lượng – để nhuộm màu, chụp ảnh và định lượng đồng thời các gen gây ung thư này trong một số lượng lớn mẫu từ bệnh nhân DLBCL.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân có tỷ lệ tế bào dương tính với MYC và BCL2 cao, nhưng âm tính với BCL6, có tỷ lệ sống sót thấp. Sự hiện diện của các loại tế bào này dẫn đến tỷ lệ sống sót thấp nhất so với tất cả các tổ hợp tế bào khác của ba gen gây ung thư, bao gồm cả những tế bào dương tính với cả ba. Dựa trên phát hiện quan trọng này, nhóm đã kết luận rằng BCL6 đóng vai trò “bảo vệ” bằng cách “kiềm chế” các tế bào hung hăng khác có cả gen gây ung thư MYC và BCL2. Sau đó, họ đã xác định được các cơ chế tiềm năng giải thích tại sao BCL6 lại “bảo vệ” các tế bào có MYC và BCL2 cao.

Nhóm cũng đã phát triển một công thức toán học sử dụng dữ liệu hóa mô miễn dịch để “dự đoán” tỷ lệ tế bào có sự kết hợp gây ung thư có hại cụ thể này. Điều này hiện đang được điều tra thêm thông qua sự hợp tác quốc tế do nhóm tại CSI Singapore dẫn đầu.

Giải thích về tầm quan trọng của nghiên cứu của nhóm, Giáo sư dự bị  Jeyasekharan, đồng tác giả của nghiên cứu và Điều tra viên chính tại CSI Singapore, cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi rất phù hợp với việc quản lý lâm sàng DLBCL. Hơn nữa, chúng có khả năng đề xuất một mô hình có thể áp dụng cho các loại ung thư khác, trong đó việc phát hiện đồng thời các gen gây ung thư là rất quan trọng để hiểu được mức độ phù hợp lâm sàng của chúng.”

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)