Top 50 phát minh - đổi mới khoa học tại Đông Nam Á (lần 2) – P.18 – Thái Lan phát triển bộ xét nghiệm huyết thanh giúp xác định bệnh viêm da dị ứng ở chó

14-08-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các giảng viên khoa học thú y Chula đã phát triển một bộ xét nghiệm huyết thanh để xác định bệnh Viêm da dị ứng ở chó (Canine Atopic Dermatitis - CAD) do ve bụi gây ra.

Viêm da dị ứng là một trong những bệnh dị ứng phổ biến ở chó, với các triệu chứng nổi bật như ngứa, ban đỏ và sưng tấy nghiêm trọng. Trường hợp nặng có thể có triệu chứng co thắt phế quản, ho, hắt hơi như người bị dị ứng.

Là một bệnh phổ biến và cần được chú ý, tuy vậy việc sàng lọc còn khá hạn chế, tốn thời gian và rất tốn kém. Do đó, Giáo sư dự bị - Tiến sĩ Nuvee Prapasarakul, Khoa Vi sinh, Khoa Thú y, Đại học Chulalongkorn và một nhóm các nhà nghiên cứu gồm Tiến sĩ Nathrada Khanthawee, Giáo sư dự bị - Tiến sĩ Nitat Sookrung, Cô Nawannaporn Lim và Giáo sư trợ lí - Tiến sĩ Wandee Sirichokchatchawan đã phát minh ra “Bộ xét nghiệm huyết thanh để xác định bệnh viêm da dị ứng ở chó (CAD) do ve bụi gây ra bằng cách sử dụng Immunoglobulin G1 (phân lớp G một) để giúp bác sĩ thú y xác định nguyên nhân gây dị ứng ở chó nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tiến sĩ Nuvee chia sẻ về dấu ấn của phát minh này: “Bộ dụng cụ thử nghiệm này có thể được sử dụng liên tục từ khi bắt đầu thử nghiệm dị ứng, trong quá trình theo dõi triệu chứng cho đến khi kết thúc điều trị mà chó không bị tổn thương và nó cũng có thể tiết kiệm chi phí”.

Bộ xét nghiệm này đã giành được huy chương vàng tại Triển lãm Sáng chế Quốc tế lần thứ 48 năm 2023 được tổ chức gần đây tại Geneva, Liên bang Thụy Sĩ.

Dựa trên những hạn chế của hai xét nghiệm sàng lọc chất gây dị ứng phổ biến hiện nay, Tiến sĩ Nuvee đã phát triển Bộ xét nghiệm huyết thanh để xác định bệnh viêm da dị ứng ở chó (CAD) do ve bụi gây ra bằng cách sử dụng Immunoglobulin G1 (IgG Subclass 1) bằng phương pháp phòng thí nghiệm có tên ELISA (Enzyme-Linked Xét nghiệm hấp thụ miễn dịch).

Trong quá trình nghiên cứu, Nuvee đã thử nghiệm bộ xét nghiệm này trên 200 con chó tại các bệnh viện thú y tham gia khắp Bangkok với kết quả khả quan, tương đương với hiệu quả của hai phương pháp ban đầu.

Hiện tại, Bộ xét nghiệm huyết thanh để xác định bệnh viêm da dị ứng ở chó (CAD) do ve bụi gây ra bằng cách sử dụng Immunoglobulin G1 (phân lớp G một) đã được cấp bằng sáng chế. Trong tương lai, Tiến sĩ Nuvee dự định phát triển cải tiến này thành một bộ xét nghiệm kháng nguyên trên giấy để thuận tiện và dễ dàng phát hiện dị ứng ngay trong một lần, đồng thời có thể xác định các dị ứng răng nanh khác ngoài mạt bụi, chẳng hạn như phấn hoa , dị ứng protein thực phẩm, v.v.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)