Top 50 phát minh - đổi mới khoa học tại Đông Nam Á (lần 2) – P.6 – Chàng sinh viên Philippines sáng chế ra vật liệu hấp thụ năng lượng mặt trời vẫn hoạt động dù không có ánh sáng

22-07-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Tại các khu đô thị, phơi nhiễm tia cực tím quá mức đang được gây ra bởi các tòa nhà bằng kính. Từ vấn đề nhức nhối trên, một chàng sinh viên tại trường Đại học Mapua Manila đã sáng tạo ra AuREUS – một loại vật liệu giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Được làm từ chất thải cây trồng, trái cây và rau quả thối rữa, AuREUS có khả năng hấp thụ tia UV lạc từ mặt trời và biến nó thành năng lượng tái tạo. Nó cho phép các hạt phát quang có nguồn gốc từ trái cây và rau quả hấp thụ các photon năng lượng cao, rồi phát lại chúng dưới dạng ánh sáng khả kiến. Các tế bào quang điện được đặt dọc theo các cạnh để thu ánh sáng nhìn thấy được phát ra.

Không giống như các tấm pin mặt trời, hệ thống này hoạt động hiệu quả ngay cả khi không đối diện trực tiếp với mặt trời vì nó có thể hấp thụ tia cực tím xuyên qua các đám mây và dội lại từ các bức tường, vỉa hè và các tòa nhà khác. Ngoài ra các tấm AuREUS cũng có thể được dán trực tiếp lên các cửa sổ kính, từ đó giúp các tòa nhà cao tầng có thể tự sản sinh điện năng và tiếp cận với nguồn điện tái tạo sạch.

Vượt qua 1.800 bài dự thi tại James Dyson Award năm 2020, Carvey Ehren Maigue, 27 tuổi, sinh viên Đại học Mapúa ở Philippines đã vinh dự trở thành người đầu tiên nhận giải thưởng Bền vững.

Maigue chia sẻ: “Giành giải thưởng James Dyson vừa là khởi đầu vừa là kết thúc. Nó đánh dấu sự kết thúc của nhiều năm nghi ngờ liệu ý tưởng của tôi có phù hợp với toàn cầu hay không. Nó cũng đánh dấu sự khởi đầu của hành trình đưa AuREUS ra thế giới”.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)