Top 50 phát minh - đổi mới khoa học tại Đông Nam Á (P.07) – Đại học Singapore phát triển kỹ thuật biến giấy vụn thành linh kiện pin cho smartphone và xe điện

17-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các nhà khoa học từ Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã phát triển một kỹ thuật chuyển đổi giấy thải - từ bao bì, túi sử dụng một lần và hộp các tông - thành một thành phần quan trọng của pin lithium-ion.

Thông qua một quá trình gọi là carbon hóa chuyển đổi giấy thành carbon tinh khiết, các nhà nghiên cứu của NTU đã biến các sợi giấy thành các điện cực, có thể dùng để chế tạo thành pin sạc cho điện thoại di động, thiết bị y tế và xe điện.

Để cacbon hóa giấy, nhóm nghiên cứu đã cho giấy tiếp xúc với nhiệt độ cao, biến chúng thành carbon tinh khiết, hơi nước và dầu có thể được sử dụng làm nhiên liệu sinh học. Quá trình carbon hóa này diễn ra trong môi trường không có oxy và thải ra một lượng carbon dioxide không đáng kể, nó là một giải pháp thay thế xanh hơn cho việc xử lý giấy kraft thông thường (đốt trong môi trường có không khí, tạo ra một lượng lớn khí nhà kính).

Các cực carbon do nhóm nghiên cứu sản xuất cũng có độ bền, tính linh hoạt và các đặc tính điện hóa vượt trội. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng các cực có thể được sạc và xả tới 1.200 lần, bền hơn ít nhất gấp đôi so với cực trong pin điện thoại hiện tại.

Các loại pin sử dụng cực do NTU sản xuất cũng có thể chịu được nhiều áp lực vật lý hơn so với các loại pin cùng loại, hấp thụ năng lượng nghiền tốt hơn tới năm lần.

Các nhà khoa học cho rằng ngành công nghiệp ô tô có thể hưởng lợi từ phát minh này khi số lượng xe điện ngày càng tăng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)