Top 50 phát minh - đổi mới khoa học tại Đông Nam Á (P.12) – Singapore phát triển thiết bị thăm dò giúp phát hiện sớm suy thận cấp

23-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các nhà khoa học từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore đã phát triển một loại đầu dò hình ảnh cho phép phát hiện sớm bệnh suy thận cấp.

Được phát triển bởi Giáo sư 1 Pu Kanyi và nhóm của ông từ NTU Singapore, những đầu dò này có khả năng được sử dụng trong các que thử mẫu nước tiểu, khiến nó trở thành một phương pháp không xâm lấn để phát hiện suy thận cấp tính.

Suy thận cấp tính thường xảy ra trong vài giờ hoặc vài ngày và phổ biến nhất ở những bệnh nhân bị bệnh nặng và cần được chăm sóc đặc biệt. Tuy vậy các nền tảng chẩn đoán hiện tại không thể phát hiện những thay đổi trước khi mắc bệnh gây suy thận cấp.

Ngược lại, đầu dò hình ảnh phân tử do nhóm NTU phát triển đủ nhạy để theo dõi những thay đổi trong các quá trình sinh học được kích hoạt khi bắt đầu tình trạng bệnh.

Khi thử nghiệm trên mô hình chuột bị suy thận cấp do thuốc, các thiết bị thăm dò thận phân tử do NTU phát triển đã phát hiện ra tình trạng khởi phát sớm hơn 1,5 ngày so với các quy trình chụp ảnh phân tử hiện tại.

Các đầu dò thận mới, đã được thử nghiệm trên chuột, được tiêm vào dòng máu và 'sáng lên' khi chúng phát hiện ra những thay đổi phân tử gây ra bởi sự khởi đầu của suy thận cấp tính.

Giáo sư 1 Pu Kanyi, đến từ Trường Kỹ thuật Hóa học và Y sinh NTU, cho biết: “Đối với những bệnh nhân bị bệnh nặng, chẳng hạn như những người trong phòng chăm sóc đặc biệt, mỗi phút đều quý giá trong việc đảo ngược tình trạng như suy thận cấp tính khiến sức khỏe người bệnh suy giảm nhanh chóng. Các thiết bị thăm dò tận gốc phân tử của chúng tôi rất hữu ích vì chúng theo dõi những thay đổi nhỏ nhất của cơ thể ở cấp độ phân tử và có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh trước khi quá muộn – điều mà các phương pháp chẩn đoán hiện tại không thể làm được.”

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Materials và nhóm đã nộp bằng sáng chế Singapore về công nghệ này.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)