Top 50 phát minh - đổi mới khoa học tại Đông Nam Á (P.13) – Cô gái trẻ Malaysia biến lá dứa thành giấy viết và túi xách

24-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Bảy năm trước, Asna Nabihah Aziz quyết định mạo hiểm khi bắt đầu kinh doanh tại nhà, tập trung vào việc biến lá dứa thành giấy và chỉ.

Một số người phản đối cảm thấy cô ấy quá tham vọng và rằng cô ấy đang theo đuổi một giấc mơ viển vông. Nhưng cô gái đến từ Johor Baru cương quyết không chịu sự can ngăn của bất kỳ ai.

Cô chia sẻ: “Khi tôi mới bắt đầu kinh doanh, tôi đã nhận được nhiều nhận xét tiêu cực từ những người trong cộng đồng của mình. Họ ngạc nhiên rằng tôi sẵn sàng mạo hiểm để bắt đầu công việc kinh doanh này mặc dù có bằng kỹ sư. Nhiều dân làng không tin vào mô hình kinh doanh của tôi và họ cũng không thể hiểu được làm sao để thu lại lợi nhuận từ rác thải dứa.”

Ngày nay, cô đã tạo dựng được danh tiếng cho mình với tư cách là doanh nhân duy nhất đến từ Johor chuyên kinh doanh loại hình này. Cô đã giành được nhiều giải thưởng bao gồm giải vàng Nông nghiệp Thực phẩm 2019 cho nông nghiệp (cấp nhà nước) từ Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm (MAFI).

Với thương hiệu Pal.my, cô đã cho ra mắt 10 sản phẩm thân thiện với môi trường làm từ lá dứa, bao gồm khung ảnh, sổ ghi chép, đánh dấu trang, móc chìa khóa, túi xách cũng như chỉ xơ dứa.

Trung bình, cô tạo ra hơn 5.000 sản phẩm mỗi tháng và bán cho Ủy ban Công nghiệp Dứa Malaysia (MPIB) và các công ty liên kết với chính phủ thuộc MAFI.

Các thành viên trong cộng đồng của cô gọi cô là “gadis nenas” (cô gái bán dứa) vì những cách sáng tạo của cô trong việc biến chất thải dứa thành sản phẩm.

Cô còn tổ chức các hội thảo về cách làm giấy dứa và câu chuyện đầy cảm hứng của Asna đã được giới thiệu trên các chương trình truyền hình địa phương, nhật báo và cả trên Youtube.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)