Top 50 phát minh - đổi mới khoa học tại Đông Nam Á (P.15) – Các nhà khoa học Singapore tìm ra cách tạo ra phân bón từ...tóc người

26-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nhờ các nhà khoa học tới từ Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, những lọn tóc bị bỏ lại trên sàn các tiệm cắt tóc sẽ sớm trở thành dinh dưỡng để trồng cây, sử dụng keratin chiết xuất từ tóc con người.

Trong thủy canh, cây trồng được trồng mà không cần đất, sử dụng chất nền vừa đóng vai trò là cấu trúc hỗ trợ vừa là nơi chứa nước và chất dinh dưỡng. Các chất nền thủy canh được tạo từ keratin do nhóm nghiên cứu của NTU phát triển đã được thử nghiệm với các loại cây trồng như rau mầm và rau sống, bao gồm cải chip và rau arugula.

Các nhà khoa đã lấy tóc bị cắt đi từ các tiệm, chiết xuất keratin từ những sợi tóc đó. Sau đó, họ trộn keratin với sợi cellulose có nguồn gốc từ bột gỗ. Hỗn hợp này khi khô lại tạo thành một vật liệu xốp, có hiệu quả cao trong việc hút và giữ dung dịch dinh dưỡng dạng nước. Nó cũng có thể phân hủy sinh học trong vòng 4-8 tuần và sẽ trở thành phân bón trong quá trình này.

Nghiên cứu cho thấy cây trồng trong môi trường keratin có rễ dài hơn so với cây trồng trong môi trường truyền thống vì chúng được hấp thụ nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết nếu không có đủ tóc để sản xuất trên quy mô thương mại, họ có thể sử dụng các nguồn khác. "Bên cạnh tóc, ngành chăn nuôi cũng tạo ra một lượng lớn keratin. Nó được tìm thấy nhiều trong sừng, móng guốc và lông vũ", nhà khoa học chính của nghiên cứu, giáo sư Ng Kee Woei, cho biết.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)