Top 50 phát minh - đổi mới khoa học tại Đông Nam Á (P.17) – Các nhà khoa học Thái Lan phát triển thiết bị khử trùng bề mặt chỉ từ muối và nước

29-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) ​Các nhà khoa học tại Đại học Prince of Songkla (PSU) đã tiết lộ một bước đột phá trong cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và các dịch bệnh khác.

Một nhóm nghiên cứu của Khoa Khoa học PSU đã phát triển một thiết bị sử dụng công nghệ đơn giản để sản xuất axit hypochlorous và hypochlorite để khử trùng mọi bề mặt. Thiết bị này chỉ sử dụng nước và muối, đây là một cách thuận tiện và gần như miễn phí để tạo ra nguồn cung cấp chất khử trùng liên tục.

PSU đã chuyển giao kiến thức nghiên cứu cho các cơ quan chính phủ và trường học ở 9 tỉnh phía Nam – Surat Thani, Nakhon Si Thammarat, Phatthalung, Trang, Satun, Songkhla, Pattani, Yala và Narathiwat.

Thiết bị này được thiết kế để thay thế các chất khử trùng thông thường, bao gồm cả chất tẩy rửa gốc cồn tương đối đắt tiền.

Tiến sĩ Warakorn Limbut, một nhà khoa học hóa học của PSU, cho biết thiết bị khử trùng mới sử dụng các điện cực được ngâm trong một hộp chứa muối và nước (dung dịch natri clorua). Khi cho dòng điện chạy qua dung dịch, điện cực dương sẽ tạo ra axit hypochlorous có độ pH từ 4,0 đến 6,5 – một loại axit yếu có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn và vi rút. Trong khi đó, điện cực âm tạo ra natri hydroxit có độ pH từ 8-14 – thành phần chính của thuốc tẩy.

Tiến sĩ Warakorn ca ngợi sự tận tâm của các sinh viên Khoa Khoa học, những người đã làm việc trong một năm để phát triển thiết bị. Ông cho biết kiến thức từ dự án giờ đây sẽ được sử dụng cho các ứng dụng thương mại để giúp ích cho xã hội.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ làm việc với các doanh nghiệp để phát triển việc sử dụng axit hypochlorous và hypochlorite hiệu quả hơn trong một cỗ máy lớn hơn.”

Ông nói thêm, nghiên cứu này là một phần trong nỗ lực của PSU nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe của người dân Thái Lan

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)