Top 50 phát minh - đổi mới khoa học tại Đông Nam Á (P.38) – Các nhà nghiên cứu của NTU thiết kế dây thần kinh nhân tạo có thể phát hiện tác động vật lý

25-06-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các nhà khoa học tại Đại h���c Công nghệ Nanyang (Singapore) đã chế tạo ra mẫu dây thần kinh nhân tạo có thể phát hiện kích thích cơ học và truyền các tín hiệu này bằng điện, từ đó đưa chúng ta tiến gần hơn tới việc chế tạo các bộ phận giả có thể “cảm nhận” các tác động vật lý.

Bắt chước cách tế bào thần kinh chuyển tín hiệu cơ học thành tín hiệu điện gửi đến não, Giáo sư 1 Zheng Yuanjin thuộc Trường Kỹ thuật Điện và Điện tử của NTU và các đồng nghiệp của ông đã thiết kế một dây thần kinh nhân tạo sinh học tất cả trong một, tích hợp các chức năng nhận thức, nhận biết và truyền dẫn.

Dây thần kinh nhân tạo bao gồm một cấu trúc hai lớp điện có thể phát hiện kích thích cơ học bên ngoài, chẳng hạn như những cái chạm, từ đó nó có thể tích hợp nhận thức cơ học và truyền tín hiệu, cũng như nhận biết vị trí của kích thích cơ học bên ngoài mà không yêu cầu tích hợp nhiều đơn vị cảm biến.

Nhóm hiện đang nghiên cứu để làm cho dây thần kinh nhân tạo có thể co giãn và tương thích sinh học, với mục đích phát triển các bộ phận giả có chứa các dây thần kinh “cảm giác”.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Bằng cách kết hợp chức năng phân giải không gian thời gian và phân tích thuật toán, chúng tôi hy vọng rằng các dây thần kinh nhân tạo sinh học của chúng tôi sẽ thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của các bộ phận giả thần kinh tinh vi và người máy thông minh”.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)