Top 50 phát minh - đổi mới khoa học tại Đông Nam Á (P.46) – Độc đáo phương pháp biến vảy cá và da ếch bò châu Phi thành vật liệu sinh học giúp sửa chữa mô xương

04-07-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) đã phát hiện ra một phương pháp chuyển đổi chất thải nuôi trồng thủy sản thành vật liệu sinh học bền vững mới có khả năng mang lại lợi ích cho lĩnh vực y học.

Ở Singapore, khoảng 100 triệu kg cá và thịt ếch mỗi năm, do đó vảy cá và da ếch là hai trong số các loại chất thải nuôi trồng thủy sản lớn nhất tại các trang trại và ngư trường địa phương.

Nhóm các nhà khoa học, do Dalton Tay, giáo sư dự bị tại Trường Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu NTU, dẫn đầu, đã phát triển một loại vật liệu sinh học tự nhiên mới từ vảy cá và da ếch bò châu Phi bỏ đi.

Hai chất thải này có chứa collagen và hydroxyapatite (HA), là 2 thành phần hay được tìm thấy trong xương,  vì vậy chúng có khả năng thúc đẩy sự gắn kết tế bào tương tự như xương.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm được tiến hành cho thấy khi các nhà khoa học gieo các tế bào tạo xương lên “giàn giáo” vật liệu sinh học, số lượng tế bào tăng lên đáng kể sau một tuần.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ vật liệu sinh học gây ra phản ứng viêm trong cơ thể là thấp. Khung vật liệu sinh học này có thể được sử dụng để giúp tái tạo mô xương bị mất do bệnh tật hoặc chấn thương, chẳng hạn như khuyết tật hàm do chấn thương hoặc phẫu thuật ung thư.

Ảnh: Nanyang Technological University

Nó cũng có thể hỗ trợ sự phát triển của xương xung quanh các bộ phận cấy ghép phẫu thuật như cấy ghép nha khoa.

Phương pháp mới này không chỉ cung cấp thêm nguồn vật liệu sinh học có giá trị cao cho các bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật, mà còn thân thiện với môi trường và giúp khép kín vòng lặp chất thải trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể hợp tác với các đối tác lâm sàng và công nghiệp để tìm hiểu xem liệu các mô trong cơ thể có phản ứng với vật liệu sinh học trong thời gian dài hay không.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)