Top 50 tập đoàn lớn nhất thế giới năm 2022 (P.1) Berkshire Hathaway (Hoa Kỳ): Tập đoàn đa ngành dưới sự dẫn dắt của ông trùm kinh doanh Warren Buffett

23-06-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Forbes Global 2000 năm 2022 đã xếp hạng Berkshire Hathaway là công ty lớn nhất thế giới.

Berkshire Hathaway Inc. là một công ty cổ phần tập đoàn đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ.

Berkshire Hathaway bắt nguồn từ một công ty sản xuất hàng dệt may do Oliver Chace thành lập năm 1839 với tên gọi Công ty Valley Falls ở Valley Falls, Rhode Island. Năm 1962, Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway với phương châm mô hình định hướng giá cổ phiếu của mình. Và trong nhiều năm, Buffett đã gây dựng Berkshire Hathaway bằng cách mua cổ phiếu của các công ty bị định giá thấp, mua lại nhiều doanh nghiệp trong số đó, sau đó cho phép người quản lý các công ty con tự chủ đáng kể.

Công ty được biết đến với sự kiểm soát và lãnh đạo của Warren Buffett, người giữ chức vụ chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Berkshire hiện sở hữu nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau bao gồm bánh kẹo, bán lẻ, đường sắt, đồ nội thất gia đình, bách khoa toàn thư, nhà sản xuất máy hút bụi, bán đồ trang sức, sản xuất và phân phối đồng phục, và một số tiện ích điện và khí đốt trong khu vực. Mảng bảo hiểm của công ty tạo ra nhiều doanh thu nhất, nhưng mảng sản xuất tạo ra nhiều thu nhập trước thuế nhất.

Công ty sở hữu hoàn toàn GEICO, Duracell, Dairy Queen, BNSF Railway, Lubrizol, Fruit of the Loom, Helzberg Diamonds, Long & Foster, FlightSafety International, Shaw Industries, Pampered Chef, Forest River, và NetJets, đồng thời sở hữu 38,6% Pilot Flying J; và cổ phần trong các công ty đại chúng Công ty Kraft Heinz (26,7%), American Express (18,8%), Công ty Coca-Cola (9,32%), Bank of America (11,9%) và Apple (5,56 %).

Theo công thức và danh sách Forbes Global 2000 2022, Berkshire Hathaway là công ty lớn nhất thế giới. Công ty được xếp hạng 12 về doanh số, đứng thứ 3 về lợi nhuận, 44 về tài sản và hạng 7 về giá trị thị trường.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)