Top 50 tập đoàn lớn nhất thế giới năm 2022 (P.12) Microsoft (Hoa Kỳ): Tập đoàn khai sinh hệ điều hành phổ biến nhất thế giới

14-07-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tập đoàn Microsoft, thường được gọi là Microsoft, là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ sản xuất phần mềm máy tính, điện tử tiêu dùng, máy tính cá nhân và các dịch vụ liên quan, có trụ sở chính tại khuôn viên Microsoft Redmond ở Redmond, Washington, Hoa Kỳ.

Microsoft (từ là một từ ghép của "phần mềm máy tính vi mô") được Bill Gates và Paul Allen thành lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1975, để phát triển và bán các phiên dịch viên BASIC cho Altair 8800. Công ty đã vươn lên thống trị thị trường hệ điều hành máy tính cá nhân với MS-DOS vào giữa những năm 1980, tiếp theo là Windows. Việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) năm 1986 của công ty và giá cổ phiếu tăng sau đó đã tạo ra 3 tỷ phú và ước tính khoảng 12.000 triệu phú trong số các nhân viên của Microsoft.

Các sản phẩm phần mềm nổi tiếng nhất của Microsoft là dòng hệ điều hành Windows, bộ Microsoft Office và trình duyệt web Internet Explorer và Edge. Các sản phẩm phần cứng hàng đầu của hãng là máy chơi game Xbox và dòng máy tính cá nhân màn hình cảm ứng Microsoft Surface.

Xbox là một thương hiệu máy chơi điện tử do Microsoft tạo ra và sở h��u. Thương hiệu này bao gồm năm bảng điều khiển trò chơi điện tử, cũng như các ứng dụng (trò chơi), dịch vụ phát trực tuyến, một dịch vụ trực tuyến mang tên mạng Xbox và chi nhánh phát triển mang tên Xbox Game Studios. Nó đã đạt hơn 24 triệu đơn vị được bán vào tháng 5 năm 2006. Máy chơi game thứ hai của Microsoft, Xbox 360, được phát hành vào năm 2005 và đã bán được 86 triệu chiếc tính đến tháng 10 năm 2021. Máy chơi game thứ ba, Xbox One, được phát hành vào tháng 11 năm 2013 và đã bán được 51 triệu đơn vị. Dòng máy chơi game Xbox thứ tư, Xbox Series X và Series S, được phát hành vào tháng 11 năm 2020.

Còn Windows là một nhóm gồm nhiều họ hệ điều hành đồ họa độc quyền do Microsoft phát triển và tiếp thị. Mỗi nhóm phục vụ cho một lĩnh vực nhất định của ngành công nghiệp máy tính. Windows đang hoạt động bao gồm Windows NT và Windows IoT. Trên máy tính cá nhân, Windows vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất ở tất cả các quốc gia.

Vào tháng 4 năm 2019, Microsoft đã đạt mức vốn hóa thị trường nghìn tỷ đô la, trở thành công ty đại chúng thứ ba của Hoa Kỳ được định giá trên 1 nghìn tỷ đô la sau Apple và Amazon.

Trong danh sách Global 2000 2022 của Forbes, Microsoft được xếp hạng thứ 25 về Doanh số, 5 về Lợi nhuận, 127 về Tài sản và 3 về Giá trị thị trường. Công ty cũng nằm trong danh sách Những nhà tuyển dụng lớn tốt nhất của Hoa Kỳ năm 2022.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)