Top 50 tập đoàn lớn nhất thế giới năm 2022 (P.13) Bank of China (Trung Quốc): Cây đại thụ của ngành tài chính Trung Quốc

15-07-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bank of China hay Ngân hàng Trung Quốc (BOC) là một ngân hàng thương mại quốc doanh chiếm đa số của Trung Quốc có trụ sở chính tại Bắc Kinh.

Bank of China Ltd. tham gia vào việc cung cấp các dịch vụ tài chính và ngân hàng. Ngân hàng hoạt động thông qua các phân đoạn kinh doanh sau: ngân hàng doanh nghiệp, ngân hàng cá nhân, hoạt động ngân quỹ, ngân hàng đầu tư, bảo hiểm và các phân khúc khác.

Mặc dù không phải là ngân hàng trung ương, nhưng Ngân hàng Trung Quốc được cấp phép phát hành tiền giấy tại hai trong số các Đặc khu hành chính của Trung Quốc. Cho đến năm 1942, Ngân hàng Trung Quốc thay mặt Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc phát hành tiền giấy ở Trung Quốc đại lục. Ngày nay, Ngân hàng phát hành tiền giấy ở Hồng Kông và tiền giấy ở Ma Cao (dưới tên tiếng Bồ Đào Nha "Banco da China, Sucursal de Macau"), cùng với các ngân hàng thương mại khác ở các khu vực đó.

Ngân hàng Trung Quốc được thành lập vào năm 1912 bởi chính phủ Cộng hòa với tư cách là ngân hàng trung ương của Trung Quốc, thay thế Ngân hàng Chính phủ Đại Thanh của triều đại nhà Thanh. Đây là ngân hàng lâu đời thứ hai ở Trung Quốc v���n còn tồn tại sau Ngân hàng Truyền thông, được thành lập vào năm 1908. Từ khi thành lập cho đến năm 1942, ngân hàng này đã phát hành tiền giấy thay mặt Chính phủ cùng với "Bốn ngân hàng lớn" của thời kỳ: Ngân hàng Nông dân, Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Truyền thông và Ngân hàng Trung ương Trung Hoa Dân Quốc. Sau khi nước Cộng hòa Nhân dân được thành lập vào năm 1949, nó đã trở thành một ngân hàng nghiệp vụ ngoại hối và thương mại quốc gia. Việc chỉ định ngân hàng trung ương ban đầu của nó được thực hiện bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mới thành lập.

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, đây là ngân hàng cho vay lớn thứ hai ở Trung Quốc nói chung và ngân hàng lớn thứ chín trên thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường và nó được coi là ngân hàng quan trọng trong hệ thống bởi Ủy ban Ổn định Tài chính. Tính đến cuối năm 2020, đây là ngân hàng lớn thứ tư trên thế giới về tổng tài sản, xếp sau ba ngân hàng khác của Trung Quốc.

Trong danh sách Global 2000 2022 của Forbes, BOC được xếp hạng 37 về Doanh số, 13 về Lợi nhuận, 5 về Tài sản và 112 về Giá trị thị trường.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)