Top 50 tập đoàn lớn nhất thế giới năm 2022 (P.16) Shell (Anh): Tập đoàn năng lượng tư nhân lớn nhất Châu Âu

19-07-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Shell plc là một công ty dầu khí đa quốc gia của Anh có trụ sở chính tại London, Anh. Shell là một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng có niêm yết chính trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE) và niêm yết thứ cấp trên Euronext Amsterdam và Sở giao dịch chứng khoán New York.

Shell được thành lập vào năm 1907 thông qua sự hợp nhất của Công ty Dầu khí Hoàng gia Hà Lan của Hà Lan và Công ty Vận tải và Thương mại "Shell" của Vương quốc Anh. Công ty kết hợp nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh hàng đầu của American Standard Oil và đến năm 1920, Shell là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Shell lần đầu tiên tham gia vào ngành công nghiệp hóa chất vào năm 1929. Shell là một trong "Bảy công ty chị em" thống trị ngành dầu khí toàn cầu từ giữa những năm 1940 đến giữa những năm 1970.

Shell hoạt động thông qua các mảng sau: Khí đốt tích hợp, thượng nguồn, hạ nguồn và hợp tác doanh nghiệp. Shell là công ty tích hợp theo chiều dọc và hoạt động tích cực trong mọi lĩnh vực của ngành dầu khí, bao gồm thăm dò, sản xuất, lọc dầu, vận tải, phân phối và tiếp thị, hóa dầu, sản xuất điện và kinh doanh. Shell có hoạt động tại hơn 99 quốc gia, sản xuất khoảng 3,7 triệu thùng dầu tương đương mỗi ngày và có khoảng 44.000 trạm dịch vụ trên toàn thế giới. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, Shell có tổng trữ lượng đã được chứng minh là 11,1 tỷ thùng (1,76 × 109 m3) dầu quy đổi.

Logo Shell là một trong những biểu tượng thương mại quen thuộc nhất trên thế giới. Logo này được gọi là "pecten" theo tên con sò biển Pecten maximus (con sò khổng lồ), mà thiết kế của nó được dựa trên đó. Màu vàng và đỏ được sử dụng được cho là có liên quan đến màu cờ của Tây Ban Nha, khi Shell xây dựng các trạm dịch vụ ban đầu ở California, trước đây là thuộc địa của Tây Ban Nha. Bản sửa đổi hiện tại của logo được thiết kế bởi Raymond Loewy vào năm 1971.

Trong danh sách Global 2000 2022 của Forbes, Shell được xếp hạng 13 về Doanh số, 30 về Lợi nhuận, 100 về Tài sản và 46 về Giá trị thị trường.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)