Top 50 tập đoàn lớn nhất thế giới năm 2022 (P.3) Saudi Aramco (Ả Rập Xê Út): Ông Vua dầu mỏ của thế giới Ả Rập

25-06-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Saudi Aramco luôn là đối thủ chính của Apple cho danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới những năm gần đây.

Saudi Aramco, tên chính thức là Saudi Arabian Oil Company, là một công ty đại chúng về dầu khí và khí đốt tự nhiên của Ả Rập Saudi có trụ sở tại Dhahran.

Saudi Aramco bắt đầu hình thành từ năm 1933 khi một Thỏa thuận nhượng bộ được ký kết giữa Saudi Arabia và Standard Oil Company of California (SOCAL). Một công ty con, California Arabian Standard Oil Company (CASOC), được thành lập để quản lý thỏa thuận. 


Saudi Aramco tăng trưởng vượt bậc thông qua các phân khúc sau: Thượng nguồn (Upstream), Hạ nguồn (Downstream) và Doanh nghiệp. Phân khúc Thượng nguồn bao gồm thăm dò dầu thô, khí đốt tự nhiên và chất lỏng khí tự nhiên, phát triển mỏ và sản xuất. Phân khúc Downstream tập trung vào lọc dầu, hậu cần, sản xuất điện và tiếp thị dầu thô, xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu, và các dịch vụ liên quan cho khách hàng quốc tế và trong nước. Phân khúc Doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ hỗ trợ bao gồm nhân sự, tài chính và công nghệ thông tin.


Saudi Aramco có trữ lượng dầu thô đã được chứng minh là lớn thứ hai thế giới, với hơn 270 tỷ thùng (43 tỷ mét khối) và sản lượng dầu hàng ngày lớn nhất trong tất cả các công ty sản xuất dầu.

Saudi Aramco vận hành mạng lưới hydrocacbon đơn lẻ lớn nhất thế giới, Master Gas System. Năm 2013, tổng sản lượng dầu thô là 3,4 tỷ thùng (540 triệu mét khối) và công ty quản lý hơn một trăm mỏ dầu và khí đốt ở Ả Rập Xê Út, bao gồm 288,4 nghìn tỷ feet khối tiêu chuẩn (scf) trữ lượng khí đốt tự nhiên. Saudi Aramco cũng điều hành Mỏ Ghawar, mỏ dầu trên đất liền lớn nhất thế giới và mỏ Safaniya, mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới.


Theo danh sách Forbes Global 2000 2022, Saudi Aramco là công ty lớn thứ ba trên thế giới. Nó được xếp hạng 3 về Doanh số,  số 1 về Lợi nhuận, 70 về Tài sản và đứng thứ 2 về Giá trị thị trường.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)