Top 50 tập đoàn lớn nhất thế giới năm 2022 (P.33) Alibaba Group (Trung Quốc): Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất châu Á

24-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Alibaba Group Holding Limited, còn được gọi là Alibaba, là một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc chuyên về thương mại điện tử, bán lẻ, Internet và công nghệ.

Công ty cung cấp các dịch vụ bán hàng từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng (C2C), doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) và doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) thông qua các cổng web, cũng như các dịch vụ thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm mua sắm và điện toán đám mây dịch vụ. Nó sở hữu và điều hành một danh mục đa dạng của các công ty trên khắp thế giới trong nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Alibaba là một trong những nhà bán lẻ và công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Năm 2020, nó cũng được đánh giá là công ty trí tuệ nhân tạo lớn thứ năm. Nó cũng là một trong những công ty đầu tư mạo hiểm và tập đoàn đầu tư lớn nhất trên thế giới, cũng như tập đoàn dịch vụ tài chính lớn thứ hai sau Visa thông qua chi nhánh fintech Ant Group. Công ty tổ chức các thị trường B2B (Alibaba.com), C2C (Taobao) và B2C (Tmall) lớn nhất trên thế giới. Tập đoàn đã và đang mở rộng sang lĩnh vực truyền thông, với doanh thu tăng gấp ba điểm phần trăm mỗi năm. Alibaba cũng lập kỷ lục trong phiên bản 2018 của Ngày Độc thân của Trung Quốc, ngày mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến lớn nhất thế giới.

Vào ngày 19 tháng 9 năm 2014, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Alibaba trên Sở giao dịch chứng khoán New York đã huy động được 25 tỷ đô la Mỹ, mang lại cho công ty giá trị thị trường là 231 tỷ đô la Mỹ và cho đến nay, đây là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới. Theo báo cáo nghiên cứu của các nhà phân tích, Alipay, nền tảng thanh toán trực tuyến bên thứ ba của Alibaba, có thị phần lớn nhất tại Trung Quốc với 300 triệu người dùng và kiểm soát dưới một nửa thị trường thanh toán trực tuyến của Trung Quốc.

Trong danh sách Forbes Global 2000 năm 2022, Tập đoàn Alibaba được xếp hạng là công ty đại chúng lớn thứ 33 trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)