Top 50 tập đoàn lớn nhất thế giới năm 2022 (P.6) Amazon (Hoa Kỳ): Từ công ty bán sách đến ông trùm thế giới về bán lẻ trực tuyến

29-06-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tính đến năm 2021, Amazon là nhà bán lẻ và thị trường trực tuyến lớn nhất thế giới.

Amazon.com, Inc. là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ tập trung vào thương mại điện tử, điện toán đám mây, phát trực tuyến kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo. Tập đoàn đã được gọi là "một trong những lực lượng kinh tế và văn hóa có ảnh hưởng nhất trên thế giới", và là một trong những thương hiệu có giá trị nhất thế giới. Amazon là một trong Năm công ty công nghệ thông tin lớn của Mỹ, cùng với Alphabet, Apple, Meta và Microsoft.

Amazon được thành lập bởi Jeff Bezos từ ga ra của ông ở Bellevue, Washington, vào ngày 5 tháng 7 năm 1994. Ban đầu là một chợ trực tuyến cho sách, nó đã mở rộng thành vô số danh mục sản phẩm: một chiến lược đã khiến nó có biệt danh là The Everything Store. Công ty có nhiều công ty con bao gồm Amazon Web Services (điện toán đám mây), Zoox (xe tự hành), Kuiper Systems (Internet vệ tinh), Amazon Lab126 (R&D phần cứng máy tính). Các công ty con khác bao gồm Ring, Twitch, IMDb và Whole Foods Market. Việc mua lại Whole Foods vào tháng 8 năm 2017 với giá 13,4 tỷ đô la Mỹ về cơ bản đã làm tăng đáng kể dấu ấn của công ty với tư cách như là một nhà bán lẻ truyền thống.

Tính đến năm 2021, đây là nhà bán lẻ và thị trường trực tuyến lớn nhất thế giới, nhà cung cấp loa thông minh, dịch vụ điện toán đám mây thông qua AWS, dịch vụ phát trực tiếp qua Twitch và công ty Internet được đo lường bằng doanh thu và thị phần. Vào năm 2021, Amazon đã vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc, phần lớn được thúc đẩy bởi kế hoạch đăng ký trả phí, Amazon Prime, có hơn 200 triệu người đăng ký trên toàn thế giới. Đây là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ hai ở Hoa Kỳ.

Amazon cũng phân phối nhiều loại nội dung có thể tải xuống và phát trực tuyến thông qua các đơn vị Amazon Prime Video, Amazon Music, Twitch và Audible. Tập đoàn xuất bản sách thông qua chi nhánh xuất bản của mình, Amazon Publishing, nội dung phim và truyền hình thông qua Amazon Studios, đồng thời là chủ sở hữu của hãng phim và truyền hình Metro-Goldwyn-Mayer kể từ tháng 3 năm 2022. Nó cũng sản xuất đồ điện tử tiêu dùng — đáng chú ý nhất là Kindle e- đầu đọc, thiết bị Echo, máy tính bảng Fire và Fire TV.


Trong danh sách Global 2000 2022 của Forbes, Amazon được xếp hạng 2 về Doanh số, 14 về Lợi nhuận, 94 về Tài sản và 5 về Giá trị thị trường.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)