Top 50 tập đoàn lớn nhất thế giới năm 2022 (P.8) Agricultural Bank of China (Trung Quốc): Một trong bộ tứ trụ cột của ngành ngân hàng Trung Quốc

01-07-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Agricultural Bank of China được coi là một ngân hàng quan trọng trong hệ thống bởi Ủy ban Ổn định Tài chính (Financial Stability Board).

Agricultural Bank of China hay Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC), còn được gọi là AgBank, là một trong "Bốn ngân hàng lớn" ở Trung Quốc. Trụ sở chính của ngân hàng tại quận Dongcheng, Bắc Kinh. Ngân hàng có các chi nhánh ở khắp Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, London, Tokyo, New York, Frankfurt, Sydney, Seoul và Singapore.

Vào ngày 10 tháng 7 năm 1951, hai ngân hàng của Trung Hoa Dân Quốc, Ngân hàng Nông dân Trung Hoa và Ngân hàng Hợp tác, đã hợp nhất để tạo thành Ngân hàng Hợp tác Nông nghiệp, được coi là tiền thân của ABC. Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc ngày nay được thành lập vào tháng 2 năm 1979. Nó được tái cấu trúc để thành lập một công ty mẹ có tên là Công ty TNHH Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. ABC được niêm yết trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông vào tháng 7 năm 2010.

Ngân hàng hoạt động thông qua các mảng sau: Ngân hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng Cá nhân, Hoạt động Ngân quỹ và Các mảng khác. ABC có 320 triệu khách hàng bán lẻ, 2,7 triệu khách hàng doanh nghiệp và gần 24.000 chi nhánh. Đây là công ty cho vay tài sản lớn thứ ba của Trung Quốc. ABC ra mắt công chúng vào giữa năm 2010, đạt được đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới vào thời điểm đó, và sau đó bị doanh nghiệp xăng dầu nhà nước Ả Rập Saudi, Saudi Aramco vượt qua. Ngân hàng được coi là một ngân hàng quan trọng về mặt hệ thống bởi Hội đồng Ổn định Tài chính.

Trong danh sách Global 2000 2022 của Forbes, ABC được xếp hạng 26 về Doanh số, 10 về Lợi nhuận, 3 về Tài sản và 88 về Giá trị thị trường. Ngân hàng này cũng được liệt kê vào danh sách Các ngân hàng tốt nhất thế giới năm 2022.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ