Top 50 xưởng phim hoạt hình lớn trên thế giới (P.12) Sunrise Studio (Nhật Bản): Nơi khởi đầu của dòng phim Gundam nổi tiếng

31-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Các sản phẩm của họ thường có hoạt cảnh và phân cảnh hành động trôi chảy và nhiều người hâm mộ gọi chất lượng tác phẩm của họ là "Sunrise Smooth".

Sunrise Inc. là một hãng phim hoạt hình Nhật Bản được thành lập vào tháng 9 năm 1972 và có trụ sở tại Suginami, Tokyo. Tên cũ của nó là Nippon Sunrise và trước đó là Sunrise Studio.


Sunrise nổi tiếng với loạt anime gốc được giới phê bình khen ngợi và nổi tiếng như Gundam, Cowboy Bebop, Space Runaway Ideon, Armored Trooper Votoms, Yoroiden Samurai Troopers, Future GPX Cyber ​​Formula, Crush Gear Turbo, The Vision of Escaflowne, Love Live !, Witch Hunter Robin, My-HiME, My-Otome, Code Geass: Lelouch of the Rebellion, Tiger & Bunny, Cross Ange: Rondo of Angel and Dragon, Buddy Complex, cũng như nhiều bản chuyển thể từ light novel nổi tiếng bao gồm  Crest of the Stars, Dirty Pair, Horizon in the Middle of Nowhere, và các bộ truyện tranh như Thợ săn thành phố, Inuyasha, Outlaw Star,  Yakitate!! Japan, Planetes, Sgt. Frog, Gin Tama và Kekkaishi. Các sản phẩm của họ thường có hoạt cảnh và phân cảnh hành động trôi chảy và nhiều người hâm mộ gọi chất lượng tác phẩm của họ là "Sunrise Smooth".


Hầu hết các tác phẩm của họ đều là những tựa sách gốc do đội ngũ nhân viên sáng tạo của họ tạo ra dưới bút danh chung, Hajime Yatate. Họ cũng điều hành một studio trò chơi điện tử đã không còn tồn tại, Sunrise Interactive. Sunrise đã ra mắt nhà xuất bản light-novel, Yatate Bunko Imprint, vào ngày 30 tháng 9 năm 2016 để xuất bản các tựa sách gốc và bổ sung các nhượng quyền thương mại hiện có của họ bằng các tài liệu mới.
Anime do Sunrise tạo ra đã giành được Grand Prix Animage Anime là Mobile Suit Gundam vào năm 1979 và nửa đầu năm 1980, Space Runaway Ideon vào nửa cuối năm 1980, Crusher Joe (đồng sản xuất với Studio Nue) vào năm 1983, Dirty Pair vào năm 1985, Future GPX Cyber ​​Formula năm 1991, Gundam SEED năm 2002, Gundam SEED Destiny vào năm 2004 và 2005, Code Geass: Lelouch of the Rebellion năm 2006 và 2007 và Code Geass R2 vào năm 2008, đưa Sunrise trở thành studio giành chiến thắng lớn nhất số lượng Giải thưởng Hoạt hình.

Thị trường anime chính thống (chẳng hạn như chuyển thể từ manga, chương trình thể thao và chuyển thể từ truyện thiếu nhi nổi tiếng) đã bị thống trị bởi các công ty hiện tại, vì vậy Sunrise quyết định tập trung vào anime robot, được biết là khó làm hoạt hình hơn nhưng có thể được sử dụng để bán đồ chơi.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)