Top 50 xưởng phim hoạt hình lớn trên thế giới (P.14) Toei Animation (Nhật Bản): Xưởng phim tạo nên những biểu tượng của ngành công nghiệp anime Nhật Bản

03-09-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Năm 1998, tên tiếng Nhật của xưởng phim được đổi tên thành Toei Animation. Studio đã tạo ra một số phim truyền hình và điện ảnh và chuyển thể truyện tranh Nhật Bản thành loạt phim hoạt hình, trong đó có rất nhiều bộ nổi tiếng trên toàn thế giới.

Toei Animation Co., Ltd. là một xưởng phim hoạt hình Nhật Bản chủ yếu được kiểm soát bởi Công ty Toei có cùng tên. Xưởng phim đã sản xuất nhiều loạt phim, bao gồm Sally the Witch, Gegege no Kitaro, Mazinger Z, Galaxy Express 999, Dr. Slump, Dragon Ball, Saint Seiya, Sailor Moon, Slam Dunk, Digimon, One Piece, Toriko, The Transformers (giữa năm 1984 –1990, bao gồm một số sản phẩm độc quyền của Nhật Bản) và loạt phim Precure.


Hãng phim được thành lập bởi các nhà làm phim hoạt hình là Kenzō Masaoka và Zenjirō Yamamoto vào năm 1948 với tên gọi Japan Animated Films. Năm 1956, Toei mua lại studio và đổi tên thành Toei Doga Ltd, hoạt động kinh doanh với tên gọi Toei Animation Co., Ltd. bên ngoài Nhật Bản. Năm 1998, tên tiếng Nhật của xưởng phim được đổi tên thành Toei Animation. Studio đã tạo ra một số phim truyền hình và điện ảnh và chuyển thể truyện tranh Nhật Bản thành loạt phim hoạt hình, rất nhiều người nổi tiếng trên toàn thế giới.


Toei là cổ đông trong mạng lưới truyền hình vệ tinh anime Nhật Bản Animax cùng với các studio và công ty sản xuất anime khác, chẳng hạn như Sunrise, TMS Entertainment và Nihon Ad Systems Inc. Công ty có trụ sở chính tại Ohizumi Studio ở Nerima, Tokyo.


Các anime của Toei Animation đã giành được giải thưởng Animage Anime Grand Prix là Galaxy Express 999 năm 1981, Saint Seiya năm 1987 và Sailor Moon năm 1992. Ngoài việc sản xuất anime để phát hành tại Nhật Bản, Toei Animation bắt đầu cung cấp hoạt hình cho các bộ phim và phim truyền hình Mỹ. trong những năm 1960 và đặc biệt là trong những năm 1980.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)