Top 50 xưởng phim hoạt hình lớn trên thế giới (P.2) Walt Disney Animation Studios (Hoa Kỳ): Xưởng phim của những phim hoạt hình có doanh thu cao nhất mọi thời đại

19-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Trong phần lớn thời gian tồn tại của mình, xưởng phim đã được công nhận là xưởng phim hoạt hình hàng đầu của Mỹ; nó đã phát triển nhiều kỹ thuật, khái niệm và nguyên tắc trở thành thông lệ tiêu chuẩn của hoạt hình truyền thống. Hãng phim cũng đi tiên phong trong nghệ thuật phân cảnh, hiện là một kỹ thuật tiêu chuẩn được sử dụng trong cả làm phim hoạt hình và người thật.

Walt Disney Animation Studios (WDAS), đôi khi được viết tắt là Disney Animation, là một xưởng hoạt hình của Mỹ chuyên tạo ra các bộ phim hoạt hình và phim ngắn cho The Walt Disney Company. Logo sản xuất của công ty có một cảnh trong phim hoạt hình âm thanh đầu tiên, Steamboat Willie. 


Được thành lập với tên Disney Brothers Cartoon Studio vào năm 1923, đổi tên thành Walt Disney Studio vào năm 1926 và được hợp nhất thành Walt Disney Productions vào năm 1929, hãng phim này chuyên sản xuất phim ngắn cho đến khi mở rộng sang sản xuất phim truyện vào năm 1934, kết quả là Snow White and the Seven năm 1937 Dwarfs, một trong những bộ phim hoạt hình dài tập đầu tiên và là bộ đầu tiên được sản xuất tại Hoa Kỳ.


Trong phần lớn thời gian tồn tại của mình, xưởng phim đã được công nhận là xưởng phim hoạt hình hàng đầu của Mỹ; nó đã phát triển nhiều kỹ thuật, khái niệm và nguyên tắc trở thành thông lệ tiêu chuẩn của hoạt hình truyền thống. Hãng phim cũng đi tiên phong trong nghệ thuật phân cảnh, hiện là một kỹ thuật tiêu chuẩn được sử dụng trong cả làm phim hoạt hình và người thật. Danh mục các tính năng hoạt hình của studio là một trong những tài sản đáng chú ý nhất của Disney, với các ngôi sao của phim hoạt hình - chuột Mickey, chuột Minnie, vịt Donald, vịt Daisy, Goofy và Pluto - trở thành những nhân vật nổi tiếng trong văn hóa đại chúng và linh vật cho The Walt Disney Công ty nói chung.


Walt Disney Animation Studios hiện do Jennifer Lee (Giám đốc Sáng tạo) và Clark Spencer (Chủ tịch) quản lý, và tiếp tục sản xuất phim sử dụng cả hoạt hình truyền thống và hình ảnh do máy tính tạo ra (CGI). Kể từ tháng 3 năm 2013, studio đã không còn phát triển các tính năng hoạt hình vẽ tay và đã cắt bỏ hầu hết bộ phận hoạt hình vẽ tay của họ - mặc dù họ vẫn sản xuất các bộ phim hoạt hình vẽ tay. Tuy nhiên, một cuộc phỏng vấn năm 2019 với Lee chỉ ra rằng công ty sẽ sẵn sàng đón nhận các đề xuất từ ​​các nhà làm phim cho các dự án vẽ tay trong tương lai.
Disney Animation đã công bố mở rộng sang lĩnh vực chương trình truyền hình vào năm 2020 và hiện đang sản xuất 5 chương trình cho Disney +. Các chương trình bao gồm Baymax!, Zootopia + và Iwájú (cho năm 2022) và Tiana và Moana: The Series (cho năm 2023).


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ