Top 500 điểm đến nên ghé thăm một lần trong đời (P.13) Thung lũng các vị Vua (Ai Cập): Ngược dòng thời gian về thuở bình minh nhân loại

04-01-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Thung lũng các vị vua là nơi chôn cất nhiều vị vua quan trọng của Ai Cập cổ đại. Nơi này được thành lập bởi vị vua thứ ba của Vương triều thứ XVIII, Tuthmosis, người đã tiếp tục mang lại vinh quang cho Ai Cập cổ đại.

Thung lũng của các vị vua, còn được gọi là Thung lũng Cổng của các vị vua, là một thung lũng ở Ai Cập, trong khoảng thời gian gần 500 năm từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 11 trước Công nguyên, những ngôi mộ cắt bằng đá đã được xây dựng cho các pharaoh và quý tộc quyền lực của Tân Vương quốc (Triều đại thứ mười tám đến thứ hai mươi của Ai Cập cổ đại).

Nguồn ảnh: Internet

Khu vực này đã trở thành tâm điểm của các cuộc thám hiểm khảo cổ học và Ai Cập học kể từ cuối thế kỷ 18, và các ngôi mộ cũng như chôn cất của nó tiếp tục thu hút sự quan tâm và nghiên cứu. Từ những năm 1920, thung lũng này đã nổi tiếng với việc phát hiện ra lăng mộ Tutankhamun và là một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất thế giới. Năm 1979, nó trở thành Di sản Thế giới, cùng với phần còn lại của Khu nghĩa trang Theban. Hoạt động thăm dò, khai quật và bảo tồn vẫn tiếp tục trong thung lũng và một trung tâm du lịch mới đã được khai trương gần đây.

Nguồn ảnh: Internet

Thung lũng là trọng tâm chính của hoạt động khám phá Ai Cập học hiện đại trong hai thế kỷ qua. Trước thời điểm này, nó là một địa điểm du lịch thời cổ đại (đặc biệt là trong thời La Mã). Khu vực này minh họa những thay đổi trong nghiên cứu về Ai Cập cổ đại, bắt đầu bằng việc săn lùng đồ cổ và kết thúc bằng việc khai quật khoa học toàn bộ Khu nghĩa trang Theban. Bất chấp việc thăm dò và điều tra được ghi chú dưới đây, chỉ có 11 ngôi mộ thực sự được ghi chép đầy đủ.

Nguồn ảnh: Internet

Đa phần những ngôi mộ này được trang hoàng với hình ảnh các nhân vật lịch sử, thần thoại và đời sống của quan lại, đại phú gia người Ai Cập cổ đại. Nhiều hình vẽ các vị thần trong hiện thân linh thiêng như mèo, chó, diều hâu,... họa tiết đường diềm hoa văn Ai Cập cổ cũng được trang trí trên vìa tường bên trong các lăng mộ.

Nguồn ảnh: Internet

Một chuyến thăm ở đây là một điều phải làm của khi đến Ai Cập nào nhưng có thể đòi hỏi khắt khe do sức nóng ngột ngạt và đám đông du khách. Điều quan trọng cần lưu ý là các ngôi mộ mở và đóng luân phiên cho công chúng nhằm cố gắng giúp bảo tồn các bức tranh tường vốn đã bị xuống cấp nghiêm trọng do độ ẩm do quá nhiều du khách gây ra. Con đường vào Thung lũng của các vị vua là một đoạn dốc dần, khô ráo và nóng bức, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng, đặc biệt nếu bạn đang đi xe đạp. 

Nguồn ảnh: Internet

Trung tâm Du khách & Quầy vé của Thung lũng các vị vua có máy điều hòa nhiệt độ và các mô hình thung lũng đẹp, một bộ phim về việc Carter khám phá ra lăng mộ Tutankhamun và nhà vệ sinh. Tuf-tuf (một loại tàu điện nhỏ) đưa đón du khách giữa trung tâm của du khách và các ngôi mộ. Du khách không thể mang theo máy ảnh vì việc chụp ảnh bị cấm trong tất cả các ngôi mộ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)