Top 500 điểm đến nên ghé thăm một lần trong đời (P.28) Amsterdam (Hà Lan): Thành phố của xe đạp và những con kênh đào

19-01-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ghé thăm thủ đô thế kỷ 17 nổi tiếng thế giới của Hà Lan. Tận hưởng những tòa nhà lịch sử, bảo tàng xinh đẹp và bầu không khí dễ chịu. Đi thuyền tham quan trên các con kênh, dạo qua công viên Vondelpark và mua sắm trong nội thành. Amsterdam là một thành phố độc đáo.

Amsterdam, thủ đô của Hà Lan, có hơn 100 km kênh rạch, khoảng 90 hòn đảo và 1.500 cây cầu. Ba con kênh chính (Herengracht, Prinsengracht và Keizersgracht), được đào vào thế kỷ 17 trong Thời kỳ hoàng kim của Hà Lan, tạo thành các vành đai đồng tâm quanh thành phố, được gọi là Grachtengordel.

Dọc theo các con kênh chính là 1550 tòa nhà đồ sộ. Khu vực vành đai kênh đào thế kỷ 17, bao gồm Prinsengracht, Keizersgracht, Herengracht và Jordaan, được liệt kê là Di sản Thế giới của UNESCO năm 2010, góp phần khiến Amsterdam nổi tiếng là "Venice của phương Bắc".

 

Amsterdam là một trong những thành phố lớn thân thiện với xe đạp nhất trên thế giới và là trung tâm của văn hóa xe đạp với cơ sở vật chất tốt cho người đi xe đạp như đường dành cho xe đạp và giá để xe đạp, và một số nhà để xe đạp có bảo vệ (fietsenstalling) có thể được sử dụng. Với khoảng 515 km làn đường dành riêng cho xe đạp, Amsterdam được thiết kế hoàn hảo để di chuyển bằng hai bánh. Hầu như tất cả các đường phố trong thành phố đều được xây dựng dành cho xe đạp theo một cách nào đó, có thể là làn đường dành cho xe đạp hoặc đường dành cho xe đạp trên cao và có dải phân cách, thường thấy trên các đường phố có tốc độ cao hơn.

 

Bảo tàng là điểm thu hút khách du lịch chính ở Amsterdam. Mọi người đều biết Rijksmuseum, Bảo tàng Van Gogh và Bảo tàng Stedelijk, nhưng còn nhiều hơn thế nữa. Amsterdam có hơn 70 viện bảo tàng thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

 

Thành phố cũng nổi tiếng với cuộc sống về đêm và hoạt động lễ hội; với một số câu lạc bộ đêm (Melkweg, Paradiso) thuộc hàng nổi tiếng nhất thế giới. Chủ yếu được biết đến với di sản nghệ thuật, hệ thống kênh đào phức tạp và những ngôi nhà kênh hẹp với mặt tiền có đầu hồi; các di sản được bảo tồn tốt của Thời kỳ Hoàng kim thế kỷ 17 của thành phố và việc thành lập Bảo tàng Van Gogh, trưng bày tác phẩm của nghệ sĩ hiện đại nổi tiếng người Hà Lan, đã thu hút hàng triệu du khách đến Amsterdam hàng năm.

 

Không chỉ có các di tích và hồ nước, Amsterdam được coi là một trung tâm mua sắm và khách du lịch đến thăm thành phố đều thích mua sắm. Bất kể bạn đang tìm kiếm điều gì, Amsterdam là thiên đường của người mua sắm. Đối với những người có gu thẩm mỹ tinh tế hơn, thành phố có vô số cửa hàng sang trọng, từ các hãng thời trang thiết kế riêng cho đến các cửa hiệu độc đáo và các mặt hàng đặt làm riêng mà bạn sẽ không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)