Top 500 điểm đến nên ghé thăm một lần trong đời (P.31) Mostar (Bosna và Hercegovina): Thị trấn cổ kính soi bóng bên dòng Neretva

02-02-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Với những con đường lát đá cuội, những tòa nhà cổ bằng đá và cây cầu tuyệt đẹp bắc qua Sông Neretva đẹp như tranh vẽ, thị trấn này trông giống như bước ra từ những trang truyện cổ tích.

Mostar là một thành phố và trung tâm hành chính của bang Herzegovina-Neretva thuộc Liên bang Bosna và Herzegovina, một thực thể của Bosna và Hercegovina, và là thủ đô lịch sử của Herzegovina. Mostar nằm trên sông Neretva và là thành phố lớn thứ năm trong cả nước. Mostar được đặt theo tên của những người giữ cầu (mostari), người trong thời trung cổ đã bảo vệ cầu Stari Most bắc qua Neretva.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Du khách có thể đến thăm Mostar quanh năm, nhưng những tháng tốt nhất để đến thăm là từ tháng 4 đến tháng 10. Mùa xuân và mùa thu có nhiệt độ ban ngày dễ chịu nhưng gần như có 50/50 khả năng trời sẽ mưa vào bất kỳ ngày nào.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Cầu Stari Most nên là nơi rõ ràng nhất để ghé thăm ở Mostar. Cầu Stari Most, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, do người Ottoman xây dựng vào thế kỷ 16, là một trong những địa danh được ghé thăm nhiều nhất ở Bosnia và Herzegovina và được coi là một công trình kiến trúc Hồi giáo mẫu mực ở vùng Balkan.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Mostar còn nhiều điều thú vị hơn là một cây cầu đẹp như trong truyện cổ tích. Những con đường lát đá của Khu Phố Cổ cũng quyến rũ như chính cây cầu. Chỉ với một vài con đường lát đá cuội ở hai bên bờ sông Neretva, không mất nhiều thời gian để đi bộ toàn bộ Khu Phố Cổ. Trên những con phố này là các quán cà phê và cửa hàng lưu niệm.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Hoàn thành vào năm 1618, Nhà thờ Hồi giáo Koski Mehmed Pasha là nhà thờ Hồi giáo lớn thứ hai ở Mostar. Giống như Stari Most, nhà thờ Hồi giáo này gần như bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc xung đột Croat-Bosniak nhưng sau đó đã được xây dựng lại. Với một khoản phí nhỏ, bạn có thể tham quan nhà thờ Hồi giáo và leo lên ngọn tháp để có một cái nhìn khó quên về quang cảnh quanh cầu Stari Most.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Nền văn hóa sống ấn tượng như những câu chuyện chiến tranh xung quanh nó, khiến Mostar trở thành điểm đến hoàn hảo cho những du khách.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)