Top 500 điểm đến nên ghé thăm một lần trong đời (P.73) Timisoara (Romania): Thành phố thủ đô văn hóa của Châu Âu

24-03-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Thành phố hiện là Thủ đô Văn hóa Châu Âu cùng với Veszprém ở Hungary và Elefsina ở Hy Lạp.

Timisoara là thành phố lớn thứ 3 ở Romania. Nó nằm trong khu vực lịch sử của Banat và nó thường được gọi là “Little Vienna” vì kiến trúc đầy màu sắc của nó giống như thủ đô của Áo.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Timisoara là nơi tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc và sân khấu quanh năm, phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng và cuộc sống về đêm náo nhiệt. Là một nơi quốc tế, tiến bộ, Timisoara là thành phố đầu tiên ở châu Âu và thứ hai trên thế giới, sau New York, sử dụng điện để chiếu sáng đường phố.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Nhờ khí hậu ôn hòa, Timisoara có rất nhiều quảng trường công cộng và những nơi ẩn dật xanh tươi. Thành phố rất dễ khám phá bằng cách đi bộ. Đối với những người thích đi nhanh hơn một chút, xe điện sẽ là một lựa chọn tốt; Hệ thống giao thông công cộng của Timisoara nhanh chóng, thường xuyên và hiệu quả.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Timisoara có rất nhiều nhà thờ thuộc nhiều giáo phái, khu Do Thái, quảng trường kiểu baroque trang nhã và khu vực trung tâm thành phố chỉ dành cho người đi bộ. Một số di tích ở trung tâm thành phố có tầm nhìn toàn cảnh, trong khi nhiều công viên ở "thành phố ngàn hoa" này mang đến một địa điểm bình dị để nghỉ ngơi sau khi tham quan. Timisoara có sáu quảng trường công cộng rộng rãi được bao quanh bởi các tòa nhà đồ sộ. Ba trong số đó: Piata Libertatii, Piata Unirii và Piata Victoriei nằm ở trung tâm lịch sử (khu phố Cetate) trong khi ba khu còn lại được tìm thấy ở các khu phố chính của thành phố: Elisabetin (Piata Balcescu), Fabric (Piata Traian) và Iosefin ( Piata maria ).

Nguồn ảnh: Wikipedia

Timisoara có sẵn cho du khách nhiều địa điểm ăn uống; một số nhà hàng và quán cà phê nổi tiếng xứng đáng với sự chú ý của những người sành ăn. Ẩm thực Romania truyền thống rất phong phú và thịnh soạn, đồng thời được đặc trưng bởi việc sử dụng các nguyên liệu địa phương chính hãng để tạo ra các món ăn mang hương vị Trung Âu rõ rệt, chịu ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ. Các thành phần phổ biến nhất bạn sẽ tìm thấy ở đây là các loại thịt lợn, bắp cải, khoai tây và mamaliga - một loại bột ngô tương tự như Polenta của Ý.

Thành phố Timisoara của Romania đã được mệnh danh là một trong những địa điểm tuyệt vời nhất trên thế giới, bên cạnh các thành phố như Barcelona, Naples hoặc Washington, trong bảng xếp hạng năm 2023 do Tạp chí Time tổng hợp.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)