Top 500 điểm đến nên ghé thăm một lần trong đời (P.76) Ayutthaya (Thái Lan): Cố đô thâm trầm của Vương quốc Xiêm

27-03-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Từng là kinh đô của Thái Lan trong khoảng 400 năm, Ayutthaya còn lưu giữ những đền đài và cung điện độc đáo, giàu tính nghệ thuật.

Trong 400 năm lịch sử, Ayutthaya từng là một trong những trung tâm giao thương lớn nhất thế giới, phát triển hưng thịnh nhờ vị trí đắc địa nằm trên con đường buôn bán trao đổi hàng hóa giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Nguồn ảnh: internet

Ngay khi bước vào con đường chính dẫn vào khu trung tâm, bạn sẽ nhìn thấy các bảo tháp còn nguyên vẹn, cao lớn sừng sững khác hẳn với các chùa tháp khác ở Bangkok. Ayutthaya có nhiều ngôi đền như Wat Phra Mongkhon Bophit, Wat Phutthaisawan, Wat Pra Sri Sanphet, Wat Worachettharam..., một số trong đó là điểm đến không thể bỏ qua. Ở cố đô Ayutthaya có khoảng 300 ngôi chùa lớn nhỏ, một phần vẫn còn giữ lại được nhiều kiến trúc thời xưa, một phần đã bị chiến tranh làm đổ nát.

Nguồn ảnh: internet

Ayutthaya khá rộng nên bạn có thể đi xe tuk tuk, thuê xe đạp hoặc đi bộ khám phá. Tuy nhiên, đi xe đạp sẽ là trải nghiệm thú vị khi len lỏi qua những ngôi chùa tháp nhuốm màu thời gian. Đường sá trải nhựa phẳng phiu và khoảng cách giữa các ngôi chùa không xa nên bạn di chuyển rất dễ dàng.

Nguồn ảnh: internet

Bên cạnh những đền đài và cung điện nguy nga, du khách có thể khám phá cuộc sống thường nhật của người dân khi du ngoạn trên những con thuyền. Khu chợ Pang Chang được hình thành với ý nghĩa bảo tồn di sản văn hóa của người dân cố đô Ayutthaya là chính, họ vẫn còn giữ các kiến trúc từ thời xa xưa đến giờ. Tại đây, du khách có thể mua những đồ lưu niệm nhỏ xinh như nón, khăn... hay thưởng thức các món ăn Thái Lan nổi tiếng như Tom Yum (canh chua Thái), Roti sai mai (kẹo bông) và mì thuyền.

Nguồn ảnh: internet

Với giá trị kiến trúc và nghệ thuật độc đáo, công viên lịch sử Ayutthaya đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1991.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)