Top 500 điểm đến nên ghé thăm một lần trong đời (P.78) Muscat (Oman): Viên kim cương trắng của vùng vịnh

29-03-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) So với các nước láng giềng hào nhoáng của Tiểu vương quốc như Dubai và Abu Dhabi, thủ đô của Oman là một luồng gió biển trong lành từ Vịnh Ba Tư. Muscat nổi tiếng với những món súp rực rỡ và hải sản tuyệt vời, nhưng địa hình của thành phố mang lại cảm giác mạnh nhất. Thành phố cảng ở Trung Đông này là một nơi tuyệt vời để đi bộ qua sa mạc vào lúc bình minh, ngắm cá heo khi mặt trời lặn và tận hưởng lòng hiếu khách của người Oman.

Bề ngoài, Oman chia sẻ nhiều đặc điểm văn hóa của các nước láng giềng Ả Rập. Bất chấp những điểm tương đồng này, các yếu tố quan trọng khiến Oman trở nên độc nhất ở Trung Đông. Những kết quả này từ địa lý và lịch sử cũng như từ văn hóa và kinh tế. Sự khác biệt về văn hóa đủ tồn tại trong biên giới quốc gia của nó để làm cho Oman khác biệt với các Quốc gia Ả Rập khác của Vịnh Ba Tư do sự mở rộng lịch sử của nó đến Bờ biển Swahili và Ấn Độ Dương.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Thành phố có nhiều nhà thờ Hồi giáo để tham quan bao gồm Nhà thờ Hồi giáo Lớn Sultan Qaboos, Nhà thờ Hồi giáo Ruwi, Saeed bin Taimoor và Nhà thờ Hồi giáo Zawawi. Một vài nhà thờ Hồi giáo Shi'ite cũng tồn tại ở đây. Muscat cũng có một số viện bảo tàng. Pháo đài Bait Al Falaj đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử quân sự của Muscat.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Phía tây của Muscat là sa mạc cát không bị gián đoạn lớn nhất thế giới. Nó trải dài trên Bán đảo Ả Rập và là một trung tâm du lịch. Nó không chỉ bao phủ một phần của Oman mà cả các nước láng giềng Ả Rập Saudi, Yemen và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Trải nghiệm sa mạc bất tận là một ý tưởng tuyệt vời.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Muscat là một thành phố cảng, vì vậy việc xem những màn nhào lộn giữa không trung của những chú cá heo quay trong chuyến tham quan bằng thuyền quanh Vịnh Oman là điều đáng để thử. Nhiều người đến Mutrah Corniche chỉ để tham quan các khu chợ souq, nơi vẫn giữ được sự nhộn nhịp của một khu chợ Ả Rập truyền thống mặc dù nằm dưới mái nhà bằng gỗ hiện đại. Các cửa hàng bán đồ tạo tác của người Oman và Ấn Độ cùng với một số đồ cổ chen lấn giữa các cửa hàng dệt may, kim khí và đồ trang sức truyền thống hơn.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Trong khi thịt nướng, món khai vị và bánh mì dẹt được chất đầy trên bàn của nhiều nhà hàng thì Muscat chủ yếu là thành phố của những người yêu thích hải sản. Món ăn nổi bật là cà ri cá vua. Những miếng cá tươi ninh nhừ trong nước cốt dừa, nghệ, gừng và tỏi.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Dùng bữa vào ngày hải sản vừa mới đánh bắt trong khi nhìn ra những chiếc du thuyền lắc lư tại nhà hàng Blue Marlin ở bến du thuyền. Ngay cả những du khách cuồng ăn nhất cũng sẽ hài lòng với những đĩa chất đầy cá ngừ nướng, tôm, cá bống tượng và một con tôm hùm khổng lồ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)