Top 6 kim tự tháp ở Đông Nam Á mà những người yêu lịch sử nên ghé thăm

27-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nhắc tới kim tự tháp, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới những kim tự tháp khổng lồ ở Ai Cập phải không? Vậy ở khu vực Đông Nam Á của chúng ta có kim tự tháp không? Đáp án là có, và dù không hùng vĩ như những tháp ở Ai Cập, những kim tự tháp của Đông Nam Á có quy mô nhỏ hơn, tuy vậy chúng cũng mang những nét riêng của thời gian.

1. Myanmar

Có r���t nhiều ngôi đền ở thành phố cổ Bagan của Myanmar có hình dáng giống kim tự tháp, bao gồm cả đền Shwesandaw và Bulethi nổi tiếng. Công trình lớn nhất, đền Dhammayangyi, là một công trình kiến ​​trúc hùng vĩ, cao 55 mét và có chiều dài 78 mét ở mỗi mặt.

Ngôi đền được xây dựng từ khoảng sáu triệu viên gạch dưới thời trị vì của vua Narathu (1118-1171). Phần đỉnh của ngôi đền chưa được hoàn thiện nên nhìn nó có đôi nét giống với Kim tự tháp Giza.

 Người ta suy đoán rằng việc xây dựng đã bị tạm dừng do vụ ám sát của Narathu.

 

2. Campuchia

Về mặt kỹ thuật, Angkor Wat, Angkor Thom hay Preah Khan và hầu hết các ngôi đền được tìm thấy xung quanh quần thể Angkor ở tỉnh Siem Reap đều được tính là kim tự tháp.

Nhưng có một ngôi đền ở đây có đặc điểm gần giống với các kim tự tháp Mesoamerican nhất, đó là ngôi đền Prang bảy tầng, thuộc khu bảo tồn đôi Prasat Thom và Prang, nằm trong Koh Ker.

Ở phần phía đông của khu bảo tồn, du khách có thể tìm thấy đền Prasat Thom, và đền Prang nằm ở phần phía tây.

Nhiều người suy đoán rằng một lingam lớn - đại diện cho vị thần Shiva của đạo Hindu - từng được đặt trên đỉnh kim tự tháp.

 

3. Thái Lan

Thị trấn cổ Si Thep ở miền trung Thái Lan là nơi có những tàn tích đền thờ thể hiện nhiều ảnh hưởng kiến ​​trúc của khu vực từ các vương quốc Dvaravati, Srivijaya và Khmer. Trong số đó, đền Khao Klang Nok được coi là lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất từ ​​thời đại Dvaravati (thế kỷ 6-11).

Được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 9, ngôi chùa Phật giáo là một công trình kiến ​​trúc giống như kim tự tháp bằng gạch đá ong đỏ có chiều dài và chiều rộng là 64 mét và chiều cao là 20 mét. Cầu thang nằm ở bốn phía của nó dẫn đến bảo tháp hiện đã sụp đổ ở trung tâm của cấu trúc.

Khao Klang Nok mang đến một cái nhìn hiếm hoi về vương quốc Dvaravati bí ẩn - một nền văn minh Ấn Độ quan trọng ở khu vực Đông Nam Á.

 

Lâu đời hơn nữa là Khao Klang Nai, được cho là được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 6 hoặc thứ 7, khiến nó trở thành công trình kiến ​​trúc lâu đời nhất ở Si Thep. Mặc dù hầu hết các đặc điểm của ngôi đền không còn có thể xác định rõ ràng do tuổi của ngôi đền, tuy vậy vẫn có thể thấy rõ nhiều loại vữa trang trí khác nhau mô tả khỉ, sư tử, voi và bò.

4. Indonesia

Nhiều ngôi đền của Indonesia như Borobudur ở Java hay Muara Takus ở Sumatra đều có dạng hình chóp nhưng có các yếu tố Phật giáo và Ấn Độ giáo riêng biệt như bảo tháp và đồ trang trí hình hoa sen.

Ngoài ra còn có các công trình kiến ​​trúc khác khá giống với các kim tự tháp ở Mesoamerican, một trong số đó là Candi Sukuh, một ngôi đền Hindu thế kỷ 15 nằm trên sườn phía tây của núi Lawu ở Trung Java.

 

Một công trình kiến trúc giống kim tự tháp khác được tìm thấy trong khu vực là Candi Kethek, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 15 hoặc 16.

Nằm trên sườn phía tây bắc của núi Lawu, ngôi đền bao gồm bảy bậc thang, mỗi bậc được nối với nhau bằng một lối đi lát đá. Một bức tượng rùa, một trong 10 đại diện của thần Vishnu trong đạo Hindu, được tìm thấy ở bậc thấp nhất của ngôi đền, khẳng định cấu trúc là một ngôi đền Hindu.

Người dân địa phương đặt tên cho ngôi đền này là kethek (“khỉ” trong tiếng Java) do từng có một bầy khỉ sống tại đây.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn