Top 6 nhà thờ Hồi giáo có kiến trúc độc đáo ở Đông Nam Á

21-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Là nơi sinh sống của 1/5 dân số Hồi giáo trên thế giới, Đông Nam Á nhanh chóng trở thành điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu của du khách Hồi giáo, cung cấp rất nhiều món ăn ngon của người Hồi giáo cũng như các điểm tham quan thân thiện với người Hồi giáo.

Tại đây cũng có nhiều nhà thờ Hồi giáo mang đậm màu sắc pha trộn giữa di sản Hồi giáo và văn hóa địa phương. Dưới đây là một số nhà thờ Hồi giáo đẹp và độc đáo nhất mà bạn có thể ghé thăm khi tới Đông Nam Á.

 

1. Nhà thờ Hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddin, Brunei

Được hoàn thành vào năm 1958, nhà thờ Hồi giáo hùng vĩ này là niềm tự hào của đất nước Brunei giàu dầu mỏ, tuân thủ các nguyên tắc Hồi giáo nghiêm ngặt. Nhà thờ được lấy cảm hứng từ Mughal này được đặt theo tên của Sultan Omar Ali Saifudden III - vị vua thứ 28 của Brunei.

Tổng chi phí được dùng để xây dựng nơi đây đạt con số 5 triệu đô la, với nhiều vật liệu xây dựng tốt được sử dụng như đá cẩm thạch từ Ý, đá granit từ Trung Quốc, đèn chùm pha lê từ Anh và thảm từ Ả Rập Saudi. Mái vòm chính thậm chí còn được dát vàng ròng!

Nằm trong một đầm phá nhân tạo xung quanh nhà thờ Hồi giáo là bản sao của Sultan Bolkiah Mahligai, một sà lan lịch sử của hoàng gia thế kỷ 16.

 

2. Nhà thờ Hồi giáo Abdul Gafoor, Singapore

Bạn không thể bỏ qua nhà thờ Hồi giáo xinh đẹp này khi đến thăm khu phố Tiểu Ấn sôi động của Singapore. Được xây dựng vào đầu những năm 1900, nhà thờ Hồi giáo được xây dựng theo phong cách Indo-Saracenic, nơi sự hùng vĩ của các cung điện hoàng gia Ấn Độ kết hợp với chủ nghĩa trang trọng tân cổ điển của Châu Âu.

Màu vàng nhạt và màu xanh rêu là hai tông màu chủ đạo được dùng cho các bức tường bên ngoài, với nhiều hình mặt trăng lưỡi liềm và các ngôi sao thường gắn liền với đạo Hồi.

Điều làm cho nó thực sự gây choáng ngợp là sự chú ý đến từng chi tiết của những người xây, bao gồm hàng hiên với mái vòm và lan can bằng gỗ cinquefoil, cột Corinthian, cũng như các tháp nhỏ nằm dọc lan can.

Nhà thờ Hồi giáo đã được Singapore công nhận là di tích quốc gia vào năm 1979.

 

3. Nhà thờ Hồi giáo Cheng Ho, Indonesia

Được khánh thành vào năm 2006, nhà thờ Hồi giáo Cheng Ho có tên chính thức khá dài - Nhà thờ Hồi giáo Al Islam Muhammad Cheng Hoo Sriwijaya Palembang. Nhà thờ được đặt theo tên của Zheng He, nhà thám hiểm và nhà ngoại giao Hồi giáo nổi tiếng của Trung Quốc, người đã đến thăm Palembang bốn lần trong các chuyến đi tìm kho báu của nhà Minh vào thế kỷ 15.

Với những cây cột màu đỏ tươi và mái cong màu vàng vàng, ngay từ cái nhìn đầu tiên, nó trông giống như một ngôi chùa Phật giáo hiện đại hơn là một nhà thờ Hồi giáo.

Sảnh cầu nguyện chính được bao bọc bởi hai tiểu tháp tên là Habluminallah (mối quan hệ với Chúa) và Hambluminannas (mối quan hệ với người khác).

 

4. Nhà thờ Hồi giáo 300 năm tuổi, Thái Lan

Được xây dựng vào năm 1634, nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất ở Thái Lan này luôn là 1 điểm thu hút du khách tới bằng vẻ đẹp khiêm tốn, gồ ghề của nó.

Còn được gọi là Nhà thờ Hồi giáo Al-Hussein hoặc Nhà thờ Hồi giáo Taloh Manoh, nó nằm ở Narathiwat, một tỉnh miền nam Thái Lan giáp với các bang Perak và Kelantan của Malaysia.

Kết hợp kiến ​​trúc truyền thống của Thái Lan với các yếu tố Malaysia, nơi đây được làm hoàn toàn bằng gỗ cây chim ruồi và cây gỗ lim. Không có chất kết dính nào được sử dụng để nối các khớp nối với nhau, thay vào đó là các nêm liên kết được sử dụng để cố định những thanh gỗ với nhau.

Những mái nhà ban đầu được lợp bằng lá cọ trước khi được thay thế bằng ngói đất sét đỏ.

 

5. Nhà thờ Hồi giáo Crystal, Malaysia

Nằm trên bờ sông Terengganu yên bình, nhà thờ Hồi giáo này sẽ khiến bạn choáng ngợp cả vào ban ngày hay ban đêm khi nó được chiếu sáng bằng những ánh đèn nhiều màu sắc.

Được xây dựng từ thép, thủy tinh và pha lê, tòa nhà có các mái vòm hình củ hành theo phong cách Mughal và những ngọn tháp trang nghiêm.

Được trang bị wifi để cho mọi người đọc kinh Qur'an điện tử, nó đã trở thành nhà thờ Hồi giáo thông minh đầu tiên của Malaysia khi hoàn thành vào năm 2008.

Nhà thờ Hồi giáo nằm bên trong Công viên Di sản Hồi giáo, cũng là nơi lưu giữ 15 bản sao của các tòa nhà Hồi giáo mang tính biểu tượng, bao gồm cả đền Taj Mahal của Ấn Độ và Đại thánh đường Tây An của Trung Quốc.

 

6. Nhà thờ Hồi giáo Lớn ở Tây Sumatra, Indonesia

Lấy cảm hứng từ những ngôi nhà Minangkabau truyền thống, Nhà thờ Hồi giáo Lớn ở Tây Sumatera chắc chắn là một cảnh đẹp không thể bỏ qua đối với du khách khi đến Padang.

Đặc điểm đáng chú ý nhất của nhà thờ là những phần đỉnh cong lên đầy ấn tượng và được trang trí bằng các họa tiết songket (vải dệt thoi) của Indonesia.

Sảnh cầu nguyện chính nằm trên tầng hai, và tòa nhà ba tầng này có thể chứa 20.000 người cùng một lúc.

Được thiết kế để chống chọi với các thảm họa thiên nhiên như động đất và sóng thần, nó cũng được sử dụng như một trung tâm sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Nhà thờ Hồi giáo là sản phẩm của kiến ​​trúc sư địa phương Rizal Muslimin, người có thiết kế được lựa chọn từ 300 đề xuất từ ​​khắp nơi trên thế giới trong một cuộc thi năm 2007 do chính quyền địa phương tổ chức.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)