(Top - Bếp vàng) - Top Việt Nam và Bếp Vàng Việt Nam đề cử Top 100 món ăn đường phố “Chưa ăn là chưa đến Việt Nam” 2022

29-06-2022

(kyluc.vn) - Có thể nói Việt Nam thật xứng đáng với danh hiệu: “Thiên đường của ẩm thực đường phố” khi sở hữu hàng ngàn món ăn đường phố hấp dẫn, từ cách chế biến đa dạng cho đến hương vị độc đáo. Năm 2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã chỉ đạo cho Trung tâm Top Việt Nam và Trung tâm Bếp vàng Việt Nam đề cử "Top 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất" tại 63 tỉnh thành khắp cả nước nhằm giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước những món ăn đường phố “phải thưởng thức một lần” khi đến Việt Nam.

Món ăn đường phố Việt Nam - nét đẹp văn hoá ẩm thực riêng của người Việt 

Với văn hóa kinh doanh mặt tiền đường, thực khách đến với Việt Nam luôn có thể bắt gặp món ăn Việt trên hầu hết tất cả những con đường dù là ở nông thôn hay thành thị, dù là ở đồng bằng hay vùng núi xa xôi. Chỉ cần bước chân ra đường, ở bất cứ đâu du khách cũng thỏa mãn được “chiếc bụng đói” của mình với các tinh hoa ẩm thực Việt.

 

 

Thức ăn đường phố (hay thức ăn vỉa hè, thức ăn lề đường) là các loại thức ăn, đồ uống đã chế biến sẵn hay sẵn sàng chế biến và phục vụ tại chỗ theo yêu cầu của khách hàng. Món ăn được bày bán trên vỉa hè, lề đường trên các con đường ở các khu phố đông người hoặc những nơi công cộng khác như siêu thị, công viên, khu du lịch, khi vui chơi giải trí, khu phố ăn uống ngoài trời,… Tại Việt Nam, việc sử dụng các món ăn đường phố là thói quen đã từ rất lâu đời và là nét đẹp văn hoá riêng của người Việt. Món ăn đường phố được xuất phát từ những món ăn gia đình bởi sự sáng tạo của những người mẹ và dần được bày bán phục vụ cho cộng đồng.

 

Phần lớn các món ăn đường phố được bày bán trên các tiệm ăn di động, tại các quán ăn tạm thời trên vỉa hè hay từ một gian hàng di động cho đến các loại xe đẩy dọc theo các con đường.

 

Trong những năm gần đây, món ăn đường phố Việt Nam là điểm sáng thu hút sự quan tâm của thực khách trong nước và thế giới. Ẩm thực đường phố Việt Nam đa dạng và phong phú lắm. Bên cạnh những món ăn truyền thống, còn có những món là sản phẩm của quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa với các dân tộc sinh sống lâu đời ở Việt Nam như dân tộc Hoa, Chăm, Khmer. Với địa lý trải dài theo ba miền Bắc, Trung, Nam, mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam lại có những món ăn vỉa hè đặc sắc riêng. 

 

Món ăn đường phố Việt Nam có giá cả hợp lý, hương vị thơm ngon, món ăn đa dạng và đặc biệt là đậm nét văn hóa vùng miền.

 

Cùng Top - Bếp vàng thưởng thức “Food tour” vỉa hè với hành trình quảng bá và tìm kiếm Top 100 món ăn đường phố "chưa ăn là chưa đến Việt Nam" 2022.  

Dưới sự chỉ đạo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings, năm 2022 này, Trung tâm Top Việt Nam và Trung tâm Bếp vàng Việt Nam đã thực hiện hành tìm kiếm và chọn lọc Top 100 món ăn đường phố "chưa ăn là chưa đến Việt Nam" 2022 trên 63 tỉnh thành khắp cả nước. Với hành trình này, chúng ta sẽ cùng đi dọc khắp mọi miền đất nước Việt Nam để trải nghiệm “thiên đường ẩm thực đường phố” Việt Nam với những món ăn “chưa ăn là chưa đến Việt Nam” theo đúng nghĩa với sự đa dạng các món ăn và hương vị độc đáo mà không phải đất nước nào cũng có được.

 

 

Hành trình sẽ kéo dài từ tháng 7/2022 và kết thúc vào cuối năm 2022 với sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I/2022 và Hội ngộ Bếp Vàng lần thứ I.2022. Tại hội ngộ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKingsTrung tâm Top Việt Nam Trung tâm Bếp Vàng Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 món ăn đường phố "chưa ăn là chưa đến Việt Nam" 2022 đến các địa phương trên khắp cả nước. Sự kiện này không chỉ góp phần khẳng định và tôn vinh các giá trị ẩm thực đường phố Việt Nam mà còn thông qua đó quảng bá hình ảnh con người địa phương, góp phần đẩy mạnh các giá trị du lịch 63 tỉnh thành trong thời gian tới.

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên các trang truyền thông chính của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings và Trung tâm Top - Bếp Vàng Việt Nam như: kyluc.vn; topplus.vn; bepvang.org. Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các giá trị ẩm thực độc đáo của Việt Nam không chỉ trong hành trình này mà còn ở những hành trình kế tiếp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về:

Trung tâm Top - Bếp Vàng

Email:  

Hoặc hotline: 0908 254 258 - Ms Lan Uyên - Phụ trách hành trình. 


Uyên Võ - topbepvang