(Top – Best Asean) Loh Kean Yew (Singapore): Vận động viên cầu lông có thứ hạng cao nhất năm 2022

02-12-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Loh Kean Yew sinh ngày 26/6/1997 tại Penang, Malaysia, hiện là một vận động viên cầu lông người Singapore.

Loh bắt đầu chơi cầu lông vào năm 4 tuổi trước cổng nhà cùng với các anh trai và hàng xóm của mình, tới 7 tuổi thì anh ngừng chơi vì bị đàn anh coi thường, nhưng sau đó đã quay lại chơi cầu lông vào năm 9 tuổi.

Tài năng của anh với bộ môn thể thao này đã giúp anh có một suất học bổng tại tại Học viện Cầu lông của Trường Thể thao Singapore. Loh chuyển đến Singapore năm 13 tuổi để theo học chương trình bốn năm của Trường Thể thao Singapore từ năm 2010 đến năm 2013, sau khi tốt nghiệp anh tiếp tục học tại Đại học Bách khoa Cộng hòa ngành Quản lý Thể thao và Giải trí nhưng sau đó đã quyết định bỏ học để hoàn toàn tập trung vào sự nghiệp cầu lông của mình.

Anh chính thức trở thành công dân Singapore vào năm 2015 và cũng là một trong những đại diện của đất nước thi đấu tại Đại hội thể thao Đông Nam Á 2015 và giành được HCĐ ở hạng mục đơn nam.

Đặc biệt là vào năm 2021, tại Giải đơn nam Giải vô địch thế giới BWF 2021 diễn ra tại Huelva, Tây Ban Nha, Loh (lúc này đang xếp hạng 22 thế giới) không được xếp hạt giống của giải đã đánh bại đương kim vô địch Olympic và hạt giống số hai Viktor Axelsen (lúc này đang xếp hạng 1 thế giới) ở vòng đầu tiên với tỷ số 14–21, 21–9, 21–6. Anh tiếp tục thi đấu và dần đánh bại các đối thủ là Luka Wraber của Áo (lúc này đang xếp hạng 93 thế giới), Kantaphon Wangcharoen của Thái Lan (hạng 20 thế giới) và Prannoy HS của Ấn Độ (hạng 32 thế giới) để giành chức vô địch thế giới, một thành tích chưa từng có người Singapore nào đạt được trước đây.

Vào tháng 11/2022, theo bảng xếp hạng của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF), Loh đã được thăng hạng lên hạng 3 toàn thế giới. Đây được coi là đỉnh cao sự nghiệp của anh và là vị trí mà chưa vận động viên cầu lông nào ở Singapore đạt được, cũng như là thứ hạng cao nhất mà một vận động viên cầu lông Đông Nam Á đạt được tới nay.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)