Top những món ăn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

31-03-2023

(kyluc.vn) – Nếm thử những món ăn được UNESCO công nhận là một trong những cách thú vị nhất để khám phá các nền văn hóa khác nhau.

1. Pizza do Neapolitan 'Pizzaiuolo' làm

Nếu bạn nghĩ pizza là nhàm chán, bạn chưa gặp 'Pizzaiulo', nghệ thuật làm bánh pizza của vùng Neopolitan. Họ giữ truyền thống nấu pizza của địa phương, bao gồm nhiều công đoạn, chẳng hạn như xoay bột và nấu trong lò đốt củi. UNESCO công nhận pizzaiuolo là một tác phẩm nghệ thuật. 

 

Pizza do Neapolitan 'Pizzaiuolo' làm

 

Những truyền thống này được truyền lại trong các gia đình và thông qua các khóa học do Hiệp hội Neapolitan Pizzaiuoli tổ chức.

2. Cà phê Thổ Nhĩ Kì

Văn hóa cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là biểu tượng của lòng hiếu khách và tình hữu nghị, không thể thay thế khi tiếp khách hoặc trong các dịp lễ hội quan trọng. Cà phê được rang xay thành bột. Sau đó, chúng được pha với nước lạnh và đường (nếu khách thích ngọt) trong một bình pha cà phê đặc biệt làm bằng đồng gọi là cezve. Cà phê được ủ trên bếp (hoặc đôi khi là cát nóng) cho đến khi nó sắp sôi - việc này tạo ra loại cà phê có bọt dày đặc của Thổ Nhĩ Kỳ rất nổi tiếng. 

 

Cà phê Thổ Nhĩ Kì

 

Món cà phê này là đồ uống được Unesco công nhận vì nó đặc biệt và không giống bất cứ loại cà phê nào khác trên thế giới.

3. Văn hóa bia Bỉ

Quốc gia nào có thể tự hào về truyền thống sản xuất bia lâu đời như đất nước Bỉ, nơi sử dụng tất cả các quy trình lên men dặc biệt và nơi văn hóa bia đã được công nhận là di sản thế giới.

 

Văn hóa bia Bỉ

 

Có hàng nghìn loại bia ở Bỉ và hàng trăm nhà máy bia. Tầm quan trọng và ý nghĩa văn hóa của việc sản xuất bia địa phương đã được UNESCO chính thức thừa nhận từ năm 2016. Truyền thống sản xuất bia của Bỉ có từ thời Trung cổ, khi mọi ngành nghề đều có hội quán riêng. Năm 1385, Hội thợ nấu bia của Bỉ được công nhận. Nhiều tòa nhà trên Grote Markt (còn được gọi là Grand Place) ở Brussels được đặt theo tên của những hội quán này. Tuy nhiên, chỉ có tòa nhà tuyệt đẹp theo phong cách Baroque ở số 10 vẫn hoạt động như vậy.

4. Lavash

 

 

Lavash là một loại bánh mì mỏng truyền thống của Armenia được làm từ bột mì và nước. Sự chuẩn bị của nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và kỹ năng. Nó thường được phục vụ bên cạnh pho mát, rau và thịt. UNESCO coi việc chuẩn bị, ý nghĩa và truyền thống xung quanh loại bánh mì truyền thống này là một biểu hiện văn hóa ở Armenia, vì vậy lavash đã trở thành một món ăn được Unesco công nhận

5. Rượu vang từ Georgia Qvevri

 

Rượu vang từ Georgia Qvevri

 

Kiểu làm rượu này đã rất phổ biến ở Georgia trong nhiều thế kỷ. Qvevri là một bình gốm được sử dụng để làm, lưu trữ và ủ rượu. Những bí mật của truyền thống này đã được truyền lại qua các gia đình và cộng đồng, vì rượu vang đóng một vai trò rất quan trọng trong các truyền thống ăn mừng của người Georgia.

6. Kimchi Hàn Quốc

Kimchi là một món ăn được Unesco công nhận, được sản xuất bằng cách ướp muối và lên men các loại rau, đặc biệt là bắp cải, là một trong những món ăn chính của ẩm thực Hàn Quốc. Nó tạo ra và chia sẻ - Kimjang (văn hóa muối kim chi) - là một phần chính thức được thừa nhận trong di sản văn hóa của Hàn Quốc. 

 

Kimchi Hàn Quốc

 

rong các gia đình, món ăn phụ này được chế biến theo truyền thống vào cuối mùa thu. Quá trình nấu ăn có thể củng cố mối quan hệ trong gia đình, các kỹ năng và bí quyết chuẩn bị của nó sẽ được chia sẻ trong khu vực lân cận.

7. Ẩm thực Pháp

Nghệ thuật coi trọng thực phẩm của người Pháp nổi tiếng khắp thế giới và khi nói đến ẩm thực Pháp, bạn sẽ thấy đây là một nền ẩm thực lâu đời, sáng tạo, kỹ thuật độc đáo cùng với hương vị và cách trình bày được bồi đắp qua nhiều năm.

 

Ẩm thực Pháp

 

 Không có gì ngạc nhiên khi tầm quan trọng về văn hóa của truyền thống ẩm thực của Pháp đã được công nhận là một phần phi vật thể quan trọng của di sản văn hóa đất nước. Thường được dành cho một dịp đặc biệt hoặc lễ kỷ niệm, một bữa ăn ngon phải có cấu trúc xác định, bao gồm một món khai vị, sau đó là ít nhất 4 món.

8. Ẩm thực Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải, được công nhận là một phần di sản văn hóa của Síp, Croatia, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ý, Maroc và Bồ Đào Nha, đề cập đến các kỹ năng và truyền thống đối với tất cả các giai đoạn chuẩn bị thực phẩm, từ thu hoạch đến chia sẻ và sử dụng. 

 

Ẩm thực Địa Trung Hải

 

Văn hóa ẩm thực địa phương này dựa trên rau và trái cây tươi, ngũ cốc, các loại hạt, dầu ô liu và một số loại cá, thịt... Thị trường địa phương ở các nước Địa Trung Hải là điều có những nguyên liệu phong phú cho món ăn được Unesco công nhận này vì vai trò của họ trong việc bảo tồn và củng cố những truyền thống này là cần thiết và đang trở nên ngày càng phổ biến hơn

9. Washoku Nhật Bản

 

Washoku Nhật Bản

 

Washoku, món ăn truyền thống của Nhật Bản, được phục vụ đẹp mắt với nhiều món ăn khác nhau trong cùng một bàn ăn, công thức nấu ăn có từ nhiều thế kỷ trước khi ảnh hưởng từ các nước láng giềng bắt đầu tràn vào đất nước. Món ăn được Unesco công nhận này đề cao việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và thực phẩm địa phương, theo mùa vô cùng phong phú ở Nhật Bản

10. Ẩm thực Mexico

Món ăn truyền thống của Mexico là một nền ẩm thực quốc gia khác đã được công nhận trong danh sách di sản văn hóa của Unesco. Đó là tất cả về các kỹ thuật nấu ăn cũ cũng như trồng trọt và chia sẻ thực phẩm. Thành phần chính của ẩm thực Mexico là ngô, đậu, ớt, bơ, cà chua, ca cao và vani. 

 

Ẩm thực Mexico

 

Một khi kết hợp với các kỹ năng hàng thế kỷ, có rất nhiều điều để khám phá với những món ăn độc đáo mang hơi hướng Nam Mỹ này.

 

Theo https://www.saostar.vn/am-thuc-mua-sam/top-nhung-mon-an-duoc-unesco-cong-nhan-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-202303292038338236.html