TOP những món ăn truyền thống ngày Tết cổ truyền của người Việt: Thịt ngâm mắm - Đặc trưng ẩm thực của người miền Trung

12-02-2024

(VietKings) Mâm cỗ ngày Tết biết bao món truyền thống được các gia đình đặc biệt chuẩn bị công phu tỉ mỉ. Với mỗi vùng miền và tùy theo sở thích của từng gia đình mà mỗi mâm cỗ ngày càng phong phú, đặc sắc hơn. Điển hình là món thịt có cách làm vô cùng thú vị mang tên thịt ngâm mắm. Đây là món ăn xuất phát từ miền Trung nhưng đến hiện nay thì vô cùng phổ biến đến các nơi khác, đã và đang là món ăn không thể thiếu trong nhiều gia đình mỗi khi Tết đến xuân về, thịt heo ngâm nước mắm đậm đà sẽ giúp mâm cỗ ngày xuân thêm trọn vẹn.

Với vị thơm ngon đặc trưng của mình, thịt ngâm mắm dần trở thành món ăn yêu thích ngày Tết của nhiều người.

 

Những ngày Tết đến xuân về, nếu có dịp ghé về các tỉnh miền Trung, đi dạo quanh làng, bạn sẽ ngửi thấy hương vị thơm nồng quyến rũ của nồi nước mắm nấu sôi trên bếp. Nồi nước mắm này là gia vị không thể thiếu để tạo nên món Thịt ngâm mắm đặc sản nơi đây.

Nguyên liệu chính bắt buộc tuyển chọn kỹ càng chính là thịt. Loại thịt được ngâm mắm cũng rất đa dạng, thịt ba chỉ, nạm bò, tai heo,... bất kỳ món nào mà gia đình thích ăn. Miếng thịt khi luộc vừa chín tới phải vớt ra ngoài cho vào trong âu nước đá ngâm khoảng 15-20 phút. Vì đây là cách đơn giản giúp miếng thịt heo ngâm mắm thêm phần săn chắc, từ đó sẽ dễ thấm nước mắm hơn. Để có thể khiến người ta mê mẩn trước vị mặn, ngọt đậm đà thấm trong từng thớ thịt thì công đoạn làm nước mắm rất quan trọng. Nếu không thì không thể nào cho ra đời món thịt ngâm mắm ngon. Hỗn hợp nước mắm, đường, giấm khi cho vào nồi phải khuấy thật đều, đun với lửa liêu riêu rồi canh thật cẩn thận cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt mới đúng chuẩn. Nước mắm cũng phải để thật nguội mới được tiến đến quá trình ngâm qua ngày.

 

Khi rót nước mắm vào lọ cũng cần khéo léo để vừa đủ ngập miếng thịt, sau đó cho thêm vài lát tỏi, tiêu, ớt, vào trong hỗn hợp thịt ngâm mắm sao cho bắt mắt. Khi đã cho đầy đủ nguyên liệu vào trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp và để sau 2-3 ngày là bạn đã có thể thưởng thức thịt ngâm nước mắm.

 

Nhắc đến thịt mắm là nhớ đến văn hóa ẩm thực “cuốn”, “cuốn” và “cuốn” của người miền Trung. Tức là cái gì cũng có thể đặt lên miếng bánh tráng nhúng nước mềm thêm ít rau sống, rau mùi thơm cuộn lại, chấm với mắm dầm ớt tỏi. Mắm chấm cũng rất đa dạng, có mắm nước làm từ cá cơm, có mắm nêm là con cá cơm ướp muối nhưng ăn sống chứ không lọc, không ủ qua nhiều lớp như nước mắm. Tính cân bằng ẩm thực, dinh dưỡng cũng thể hiện rất rõ. Vừa có tinh bột dẻo dai của miếng bánh tráng, vừa có các loại rau sống, rau mùi, hành ngò, rồi thịt heo ba chỉ, thêm vài lát dưa leo, chuối chát xắt mỏng nữa là “ngon quên trời đất”.

 

Người miền Trung thường kết hợp thịt ngâm mắm với các loại rau sống, bún gạo và bánh tráng để tạo thành món bánh tráng cuốn thịt heo, ăn rất ngon và vừa miệng. Đơn giản hơn, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng, thêm một đĩa rau củ luộc nữa là chuẩn vị. Nếu có thời gian, bạn có thể thái nhỏ miếng thịt ngâm xào chung với các loại rau ăn cũng rất ngon.

 

Với từng thớ thịt giòn ngọt thẫm đẫm vị nước mắm, món ăn đủ sức chinh phục những thực khách khó tính nhất. Trong những dịp Tết sum vầy, món ăn như một biểu tượng thể hiện sự phồn thịnh, may mắn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thịt ngâm mắm luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết, góp phần làm cho bữa tiệc trở nên trọn vẹn, ý nghĩa hơn. Bởi vậy nên người miền Trung dù đi xa tới đâu, hễ năm hết Tết về, lại nhớ thương da diết đĩa thịt muối quê nhà. Nhớ vị thịt muối đậm đà quyện với mớ rau mùi, chấm vào chén mắm ớt tỏi cay xè...


Nga Võ – VietKings (tổng hợp)