[TOPPLUS – Đề cử 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.13): Tour tâm linh viếng mộ cô Sáu (Bà Rịa-Vũng Tàu)

22-09-2022

(kyluc-top) – Nếu bạn có dịp đặt chân ghé thăm Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), có ba điều mà bạn không thể bỏ qua, đó chính là tắm biển, ăn hải sản và viếng thăm mộ cô Sáu. Được biết đến như một trong hai nơi thờ cúng linh thiêng ở Côn Đảo, mộ của vị nữ liệt sĩ anh dũng Võ Thị Sáu trở thành điểm thu hút hàng ngàn người dân cùng du khách ghé thăm. Họ đến đây để cầu an, tỏ lòng thành kính và biết ơn với người chiến sĩ cách mạng, đồng thời cũng để cảm nhận thêm không khí đặc biệt ở ngôi mộ thiêng.

 

Côn Đảo – hòn đảo đã từng được mệnh danh là “địa ngục trần gian” – nơi giam cầm, tra tấn hàng nghìn chiến sĩ cách mạng. Đến nay, hòn đảo đã “thay da đổi thịt” trở thành một trong những khu “du lịch tâm linh” linh thiêng ở Việt Nam. Hằng năm, lượng du khách đến và ghé thăm Côn Đảo để dâng hương thành kính tại mộ Võ Thị Sáu hay còn được người dân gọi là cô Sáu vô cùng lớn. Ngôi mộ được chôn cất tại nghĩa trang Hàng Dương cùng với nhiều chiến sĩ khác và là địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Côn Đảo. 

 

Nghĩa trang Hàng Dương là nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày (Ảnh: Internet)

 

Du khách đến nghĩa trang Hàng Dương sẽ được nghe kể nhiều huyền thoại về cô Võ Thị Sáu. Những câu chuyện linh thiêng, bí ẩn, nhưng ẩn chứa một sự ngưỡng mộ, tôn thờ theo truyền thống Á Đông đối với những người anh hùng vì dân, vì nước đã được bất tử hóa như một vị thần. Những câu chuyện người dân Côn Đảo kể về chị Sáu không có trong sử sách, nhưng còn lưu truyền mãi như những truyền thuyết dân gian…

Việc đầu tiên khi đến Côn Đảo, du khách đi vào lễ đài tượng niệm (cột cao nhất ở Hàng Dương). Tại đây, du khách sẽ làm lễ chính cho các chiến sỹ cách mạng. Sau khi làm lễ tại đài tưởng niệm, du khách bắt đầu đi vào viếng mộ các chiến sỹ cách mạng nổi tiếng, tiêu biểu như mộ nhà yêu nước Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh nằm tại khu A nghĩa trang Hàng Dương. Du khách đi lễ lần lượt từ khu A, đến khu B, khu C, và cuối cùng là khu D.

 

Đài tưởng niệm tại nghĩa trang Hàng Dương (Ảnh: Internet)

 

Nghĩa trang Hàng Dương mở cửa xuyên đêm. Từ sáng tới tối, ngày này qua ngày khác, không phân biệt ngày thường hay ngày lễ, tết, không lúc nào ngớt người ra vào. Tuy nhiên, người dân thường đi viếng mộ cô Sáu vào khung giờ từ 22h - 23h55 đêm vì mọi người cho rằng đây là thời điểm linh thiêng, nếu thành khẩn thì mọi mong ước sẽ trở thành hiện thực. Nghĩa trang đông đúc, lấp lánh ánh đèn cùng với tiếng nhạc trầm, phát ra từ những chiếc loa nhỏ đặt rải rác trong khuôn viên nghĩa trang hòa cùng tiếng sóng vỗ ầm ào từ biển, tiếng gió rì rào trên những cành dương…Tất cả hòa quyện lại nghe như tiếng hát ru giấc ngủ ngàn thu cho những người con ưu tú của đất nước đang yên nghỉ ngàn đời nơi Côn Đảo anh hùng.

 

Mộ nữ liệt sĩ Võ Thị Sáu tại Khu B2, Nghĩa trang Hàng Dương (Ảnh: Internet)
 

Trước khi đến mộ cô Sáu, mọi người cũng sẽ ra lễ tại đài tưởng niệm một lần nữa rồi mới bắt đầu vào lễ cô Sáu. Du khách có thể chuẩn bị đồ lễ tại nhà hoặc mua ở chợ trung tâm thị trấn Côn Đảo Bộ đồ lễ viếng mộ cô Sáu cơ bản bao gồm 1 nón lá, 1 sấp giấy tiền vàng bạc tổng hợp, 1 bộ lược gương, 1 sấp các thỏi vàng, 1 chai nước suối, 1 bó nhang, 1 mâm trái cây có quả lêkima và quan trọng nhất là hoa trắng. Với những người cầu kì hơn, có thể chuẩn bị xôi, gà và đặt mua cả áo dài được may đo thật. Khi đặt đồ lễ, bên để ngửa nón lá lên, sau đó bày tất cả đồ cúng vào lòng nón lá, rồi đặt bộ lễ lên mộ cô Sáu. Du khách cũng nên chuẩn bị cả đồ lễ viếng mộ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương với cờ Tổ quốc, khăn rằn, mũ tai bèo và quần áo bộ đội. 

 

Hàng đêm rất đông người đến viếng mộ cô Sáu (Ảnh: Internet)

 

Côn Đảo là địa điểm linh thiêng nên có một số điều du khách cần lưu ý khi thực hiện hành trình tại nơi đây. Đầu tiên, khi đến nghĩa trang Hàng Dương, bạn nên hạn chế đùa giỡn, nói bậy bạ, kể cả trong suy nghĩ cũng không nên. Thứ hai là trang phục đi lễ nên lịch sự, không quá ngắn cũng không quá hở hang để tránh gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của Côn Đảo.

 

Thông tin về Tour tâm linh viếng mộ cô Sáu, quý độc giả có thể liên hệ:

CÔNG TY CP DL THANH NIÊN XUNG PHONG (V.Y.C)

Địa chỉ: 178 - 180 Nguyễn Cư Trinh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM

Điện thoại: (+8428) 3836 8899 - (+8428) 3836 8989

Website: www.vyctravel.com

Email:

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)