[TOPPLUS – Đề cử 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.17): Tour "Đêm thiêng liêng" tại Di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội)

24-09-2022

(kyluc-top) – Một trong những sản phẩm du lịch thành công và có sức lan toả phải kể tới “tour đêm” trải nghiệm của di tích Nhà tù Hoả Lò. Trong suốt 90 phút của chuyến hành trình “ngược dòng” quá khứ, du khách sẽ được chứng kiến cuộc sống khắc nghiệt nơi địa ngục trần gian mà những cựu tù chính trị đã phải gánh chịu.

 

Nằm độc nhất trên con phố Hoả Lò thuộc phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, di tích Nhà tù Hỏa Lò được biết đến là “địa ngục trần gian” ngay giữa lòng Hà Nội. Nhà tù được người Pháp xây dựng năm 1896, từng là nơi giam cầm hàng ngàn chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng của Việt Nam. 

 

(Ảnh: Internet)

 

Đêm Thiêng liêng là mô hình tour tham quan trải nghiệm buổi tối được Di tích Nhà tù Hoả Lò ra mắt lần đầu tiên vào tháng 06.2020. Với hình thức khai thác lịch sử theo đề tài, đến nay chương trình đã có 2 đề tài phục vụ công chúng là Đêm Thiêng liêng 1: Sáng ngời tinh thần ViệtĐêm Thiêng liêng 2: Sống như những đoá hoa. Du khách tham gia chương trình sẽ tham quan theo đoàn, có thuyết minh viên dẫn dắt và được xem các hoạt cảnh dựa trên câu chuyện có thật với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Suốt cả hành trình, đúng như cái tên "Đêm thiêng liêng", mọi quy định đều khá chặt chẽ về cả số lượng người tham gia, trang phục, cách di chuyển của cả đoàn hay những yếu tố khác như không làm ồn, nói chuyện để tránh gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của tất cả mọi người. BTC sắp xếp hẳn một đội ngũ hướng dẫn viên đông đảo để đảm bảo trải nghiệm cho mọi du khách.

 

(Ảnh: Facebook Di tích Nhà tù Hỏa Lò - Hoa Lo Prison Relic)

 

Tham gia tour "Đêm thiêng liêng: Sáng ngời tinh thần Việt", du khách sẽ ngược dòng thời gian trở về với quá khứ qua hành trình khám phá di tích được thiết kế gồm mười điểm nhấn. Từ cổng chính trại giam Nam Tụ, tới trại giam nam, phòng tù chính trị ngục tối Cây Bàng, các cửa cống ngầm, trại giam nữ tù chính trị, máy chém, xà lim tử hình và đài tưởng niệm. Tham gia hành trình, du khách sẽ trải qua những cung bậc cảm xúc: từ giật mình, xót xa trước sự khắc nghiệt của chế độ nhà tù thực dân đến khâm phục ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ mà tên tuổi của họ đã trở thành một phần lịch sử dân tộc. Chế độ giam cầm tàn bạo của Hỏa Lò được phục hưng như điều kiện ăn, ở, mặc, chế độ lao dịch hà khắc … nhưng không làm lay chuyển được ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ cách mạng, anh hùng, liệt sĩ bị giam cầm tại đây. Du khách như được tiếp thêm sức mạnh trong không gian tri ân thiêng liêng đặc biệt, với niềm tự hào về thế hệ cha anh - sáng ngời tinh thần Việt. Du khách cũng được nghe các câu chuyện xúc động về cuộc đấu tranh trong tù của các tù chính trị.

 

Trong tour khám phá, người dân và du khách được nghe lại câu chuyện vượt ngục của các tù nhân chính trị. Đồng thời, được trải nghiệm cảm giác vượt ngục để hiểu hơn tinh thần "thép" của các chiến sĩ cộng sản năm xưa. (Ảnh: Facebook Di tích Nhà tù Hỏa Lò - Hoa Lo Prison Relic)

 

Tiếp nối thành công của "Đêm thiêng liêng: Sáng ngời tinh thần Việt", Di tích Nhà tù Hỏa Lò cho ra mắt tour "Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa". Những đoá hoa đó, là những người mẹ, người chị đã yêu nước bằng một tình yêu vĩ đại.Họ đã sống, chiến đấu và ôm ấp vào lòng những vết thương của dân tộc tôi. Để hôm nay thế hệ tiếp nối được sống trọn vẹn hơn mỗi ngày.

Sự kiện kéo dài 1 tiếng 30 phút đưa du khách tham quan 10 địa điểm ở nhà tù, kể về nữ tù nhân, những phụ nữ Việt Nam anh hùng, quật cường. Không chỉ qua thuyết minh của hướng dẫn viên, câu chuyện còn được tái hiện đầy sống động thông qua diễn xuất của các diễn viên. Bổ trợ cho các hoạt cảnh là không gian Nhà tù Hỏa Lò với cổng sắt kiên cố, các dụng cụ thực dân Pháp dùng để tra tấn tù nhân, các mô hình mô phỏng cảnh tù nhân trong trại giam cùng những thước phim tư liệu, hệ thống ánh sáng, âm thanh được thiết kế khoa học, mang lại cho du khách những trải nghiệm chân thực, xúc động. Bên cạnh đó, du khách còn trải nghiệm tình huống chui cống ngầm vượt ngục với tiếng cưa song sắt, tiếng nước chảy, tiếng gió rít... trong không gian hẹp, tối để hiểu hơn về sự dũng cảm của những nữ tù nhân cách đây hơn nửa thế kỷ.

 

Hoạt cảnh trong khuôn khổ tour "Sống như những đóa hoa" (Ảnh: Facebook Di tích Nhà tù Hỏa Lò - Hoa Lo Prison Relic)

 

Kết thúc chương trình trải nghiệm, du khách dừng chân tại Đài tưởng niệm để tham dự Lễ tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Trong không gian thiêng liêng, du khách sẽ cảm nhận sự giao hòa giữa hiện tại và quá khứ, bày tỏ sự biết ơn với các anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là những nữ tù chính trị đã dũng cảm hy sinh cho sự nghiệp cách mạng.

 

Khách tham quan dâng hương tại đài tưởng niệm trong di tích Nhà tù Hỏa Lò. - Ảnh: Đức Anh/VOV5 

 

Khi đã đi qua hết các điểm tham quan, ở cuối mỗi tour, du khách được thưởng thức những món ăn nhẹ làm từ bàng như trà bàng, bánh và thạch bàng. Theo như được kể lại, những cây bàng trồng trong khuôn viên nhà tù Hỏa Lò là “thần dược” hồi sinh và tăng thêm sức khỏe cho các chiến sĩ thời xưa. Và “cây bàng” cũng có một câu chuyện đặc biệt, khiến chuyến tham quan nhà tù Hỏa Lò thêm phần ý nghĩa.

 

(Ảnh: Tri thức Trẻ)

 

Thông tin về Tour  "Đêm thiêng liêng", quý độc giả có thể liên hệ:

DI TÍCH NHÀ TÙ HỎA LÒ

Địa chỉ: Số 1, phố Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024.39342253

Website: https://hoalo.vn

Giờ mở cửa: Từ 8h00 đến 17h00 tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày Lễ, Tết)

CÔNG TY LỮ HÀNH HANOITOURIST

Địa chỉ: 18 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website: http://www.hanoitourist.vn

Email:

Hotline: 0965934518

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)