[TOPPLUS – Đề cử 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.21): Tour đạp xe "Thăng Long tứ trấn" (Hà Nội)

26-09-2022

(kyluc-top) – Tham quan “Thăng Long Tứ trấn Hà Nội” là cụm từ thường dùng để chỉ bốn di tích - bốn ngôi đền linh thiêng, tiêu biểu trấn giữ bốn phương của kinh thành Thăng Long xưa. Tương truyền vào buổi đầu định đô ở miền đất này, với những đóng góp lớn lao của các vị thần cho vương triều Lý. Công trình mang đậm nét văn hóa lịch sử, là biểu tượng của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Du khách không chỉ được thưởng lãm cảnh quan, tìm hiểu các giá trị văn hóa của Thủ đô mà còn trải nghiệm nhịp sống của Hà Nội, tìm hiểu những thói quen trong sinh hoạt hằng ngày của người dân Thủ đô.

Thủ đô Hà Nội với bề dày hơn 1000 năm tuổi, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước, là sự kết  hợp giữa nét cổ kính của những di tích, công trình văn hóa, kết hợp với sự sôi động, hiện đại của những  tuyến phố sầm uất… Đây sẽ là điểm tham quan tuyệt vời cho những chuyến rong ruổi trên những “chú  ngựa sắt”.

 

(Ảnh: Vietfoot Travel)

 

Trong tour du lịch này, du khách sẽ được tìm hiểu được lịch sử, kết hợp đạp xe thư giãn đi đủ 4 hướng Hà Nội, trải nghiệm rõ sự hòa trộn giữa nét cổ kính của các di tích và sự sôi động, hiện đại của thành phố sầm uất. Xuất phát từ cầu Long Biên, đi qua Đông Trấn - đền Bạch Mã trên phố Hàng Buồm ngay trung tâm phố cổ Hà Nội, tiếp nối tới Nam Trấn - đền Kim Liên tại quận Đống Đa, đền Voi Phục tại quận Ba Đình, đền Quán Thánh gần Hồ Tây. Mỗi nơi đều thờ một vị thần trấn giữ với những chi tiết lịch sử thú vị giúp trải nghiệm đạp xe này hết sức hữu ích, đầy tri thức và còn vô cùng mới lạ.

 

Đền Bạch Mã được xây dựng từ thế kỉ thứ IX, là nơi thờ thần Long Đỗ – vị thần có nguồn gốc Hà Nội cổ, ngôi đền trấn giữ phía Đông kinh thành Thăng Long xưa tọa lạc ở địa phận thuộc phường Hà Khẩu, tổng Đông Thọ, huyện  Thọ Xương, phủ Hoài Đức, Thăng Long, nay là số 76 phố Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm,  Hà Nội. (Ảnh: Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội)

 

Đền Kim Liên trước thuộc địa  phận phường Kim Hoa, sau thuộc phường Đông Tác, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, nay là phường  Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Ngôi đền được biết đến là một ngôi đền thiêng trong hệ thống “Tứ  trấn Hà Nội” trấn giữ phía Nam kinh thành Thăng Long xưa. Đền thờ thần Cao Sơn đại vương – người đã có  công giúp vua Lê Tương Dực dẹp loạn, khôi phục nhà Lê và được nhà vua lập đền thờ để tương nhớ. (Ảnh: Kinh tế Đô thị)

 

Đền Voi Phục là một đền thiêng trấn phía Tây kinh thành Thăng Long, ngoài những ý nghĩa trấn yểm, bảo vệ cho kinh thành Thăng Long xưa luôn được bình yên, đền còn là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau xuyên suốt dòng chảy văn hóa lịch sử  và đã trở thành vẻ đẹp của Hà Nội cần được giữ gìn và bảo tồn. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

 

Đền Quán Thánh nằm ở giữa  ngã tư đường Thanh Niên với đường Quán Thánh nổi tiếng linh thiêng, trấn giữ phía Bắc kinh thành Thăng Long xưa có tên chữ là Trấn Quán Vũ, thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ – vị thần có công diệt trừ yêu quái. Đền được xây dựng vào năm 1010 dưới triều vua Lý Thái  Tổ, là một ngôi đền mang nét kiến trúc khá đẹp, độc đáo. (Ảnh: Internet)

 

Sau thời gian đi tham quan tứ trấn, du khách sẽ được đưa đến Hoàng thành Thăng Long tham quan và xem múa rối nước. Đây cũng là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vô cùng đặc sắc mà mọi người dân Việt Nam đều nên biết đến và khám phá.

 

Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo, ra đời từ nền văn hóa lúa nước. Từ một nghệ thuật mang yếu tố dân gian, múa rối nước đã trở thành một nghệ thuật truyền thống, một sáng tạo đặc biệt của người Việt (Ảnh: Internet)

 

Tổng thời gian di chuyển của tour du lịch này mất khoảng 6 tiếng, trong đó quãng đường đạp xe tổng cộng khoảng 20 km. Đây là là trải nghiệm du lịch vừa kết hợp khám phá lịch sử, vừa rèn luyện sức khoẻ vào cuối tuần.

 

Du khách chụp hình lưu niệm sau khi hoàn thành tour "Thăng Long tứ trấn" (Ảnh: Vietfoot Travel)

 

Thông tin về  Tour đạp xe "Thăng Long tứ trấn" , quý độc giả có thể liên hệ:

 

VIETFOOT TRAVEL

Địa chỉ: Số 16/71 Trịnh Công Sơn, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 0913 083 876

Email:

Website: http://vietfoottravel.vn/

WONDERTOUR

Địa chỉ: D2 Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội 

Hotline: 0931.722.777

Website: https://www.wondertour.vn/

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)