[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.23): Tour du lịch hỗ trợ cộng đồng: Khám phá bản làng người Rục (Quảng Bình)

27-09-2022

(kyluc-top) – Bản làng người Rục ngụ tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Nơi này nằm giáp ranh biên giới Việt - Lào, hầu hết các dân tộc thiểu số như người Sách, người Bru Vân Kiều và người Rục ở Tây Quảng Bình đều chung sống ở đây. Đời sống văn hóa - tinh thần của họ rất độc đáo, trong đó người Rục được biết đến là một trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất trên thế giới. Công ty Oxalis đã xây dựng tour du lịch độc đáo, khám phá bản của đồng bào Rục, gồm bản Ón, bản Mò O và bản Yên Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đây là tour du lịch rất thú vị và đặc biệt ấn tượng trước bản làng rất độc đáo của người Rục, do đường vào nằm sâu trong các dãy núi đá vôi nên vào mùa mưa lũ nước không thoát kịp và cả cánh rừng nhiệt đới tạm thời ngập sâu trong nước.

Bản Rục nhìn từ trên cao. (Ảnh Oxalis Holiday)
 

Bản Ón, Bản Mò O – Ồ Ồ và bản Yên Hợp nằm gần biên giới Việt-Lào thuộc xã Thượng Hoá, huyện Minh Hoá, Quảng Bình. Đây là một bản làng rất độc đáo của nhiều tộc người thiểu số ở Tây Quảng Bình, là nơi sinh sống của người Sách, người Bru Vân Kiều và người Rục với đời sống văn hóa độc đáo. Đặc biệt, cộng đồng người Rục – được biết đến là một trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới – chỉ vừa mới được phát hiện từ năm 1959, họ có tập quán lạc hậu, hàng trăm năm sống trong hang đá như người tiền s��� nhưng cũng có đời sống tinh thần phong phú, còn lưu giữ những nét văn hóa đã từ lâu không tồn tại trong thế giới hiện đại.

Cuối năm 1959, bộ đội Biên phòng Cà Xèng đóng tại Thượng Hóa trong một lần tuần tra đã phát hiện nhóm “người rừng” nhút nhát, không mảnh vải che thân, leo trèo trên vách đá, chuyền cành nhanh như thú hoang. Sau nhiều tháng tiếp cận, bộ đội đã vận động được họ rời hang đá về định cư ở 3 thuộc xã Thượng Hóa. Từ đây, tộc người Rục được biết đến là em út trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

 

 

Người Rục vốn sống tách biệt, cuộc sống hoàn toàn dựa vào tự nhiên nên còn giữ nhiều cách sinh hoạt của người tiền sử. Người Rục không biết đến sự tồn tại của các tộc người khác, không tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Họ để tóc dài quá lưng, không mặc quần áo, chỉ che thân bằng những tấm vỏ cây sơ sài. (Ảnh: Oxalis Holiday)

 

Trước khi rời hang đá, người Rục vốn sống tách biệt, cuộc sống hoàn toàn dựa vào tự nhiên nên còn giữ nhiều cách sinh hoạt của người tiền sử. Người Rục không biết đến sự tồn tại của các tộc người khác, không tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Họ để tóc dài quá lưng, không mặc quần áo, chỉ che thân bằng những tấm vỏ cây sơ sài. Người Rục quen leo trèo cây trên các triền núi cao ngất để săn bắt, hái lượm. Món ăn phổ biến của họ là bột nhúc, bột đoác và thịt thú rừng. Nồi nấu ăn của người Rục được chế từ lá cây đoác hoặc thân gỗ khoét rỗng ruột. Những lúc không còn thú hay củ mài để ăn, người Rục tìm cây chà lị, loại quả giống mít rồi luộc lên làm thức ăn chính. Đến đầu năm 2013, tộc người Rục được đưa vào danh sách 10 bộ lạc còn nhiều điều bí ẩn nhất thế giới. Họ có tập quán lạc hậu, quen ở hang sâu, săn bắt, hái lượm nhưng cũng có đời sống tinh thần phong phú, còn lưu giữ những nét văn hóa đã từ lâu không tồn tại trong thế giới hiện đại.

Đã gần 60 năm rời hang đá, về hòa nhập với cộng đồng nhưng người Rục còn nặng lòng với cuộc sống hoang sơ, gắn với tự nhiên, nơi rừng sâu, hang đá… Đặc biệt là các già bản, mỗi năm đến mùa rẫy họ lại dắt díu nhau lên rừng, có khi vài ba tháng mới về nhà. Ngày nay, người Rục đã được các chiến sĩ biên phòng đồn Cà Xèng hướng dẫn trồng lúa nước, do hàng năm vẫn bị nước lũ chia cắt nên phần nào đời sống của người Rục còn nhiều khó khăn. Biệt là đường vào 3 bản nằm sâu trong khu vực biên giới nên gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi bão lũ.

 

Người Rục đang dần dần hòa nhập cộng đồng (Ảnh: Oxalis Holiday) 

 

Lịch trình 1 ngày khám phá bản làng người Rục sẽ cho du khách cảm giác được tận tai nghe kể lại những bí ẩn xung quanh tộc người Rục, thông qua lời kể của những già làng sống ở đây từ lâu. Du khách sẽ được đưa đến bản Ón, dùng xe đạp tham quan cuộc sống người Rục. Tại đây, du khách có cơ hội thăm ruộng lúa, nơi bộ đội biên phòng hướng dẫn cho dân bản cách trồng lúa nước, sau khi đã vận động được họ ra khỏi hang đá để thiết lập cuộc sống như hiện tại. Tour cũng đưa du khách khám phá hang đá, nơi người Rục từng sống nhiều năm về trước, được tái hiện cuộc sống xưa kia qua lời kể của họ.

 

Các chiến sĩ Biên phòng Cà Xèng giúp người dân bản Rục trồng lúa nước  (Ảnh VGP/Lưu Hương)

 

Du khách trải nghiệm cuộc sống trong hang động của tộc người Rục. (Ảnh: Oxalis Holiday)

 

Đặc biệt, hằng năm, từ tháng 9 khi mùa mưa tới cho đến tháng 11, thung lũng ở đây ngập tràn nước lụt. Nhiều vùng rừng xanh tươi quanh đường vào bản Rục trở thành vùng nước lớn, được bao chứa bằng những dãy núi đá vôi cao vút, tạo nên cảnh quan vô cùng ngoạn mục và kỳ vĩ. Nước lụt ở đây rất khác với các vùng lũ lụt khác, đó là chỉ sau một thời gian nước bạc dồn về thì nước đứng lặng và lắng xuống thành hồ nước lớn trong vắt, đôi lúc có màu xanh như ngọc bích. Vì vậy, khi tham gia tour vào mùa mưa, du khách được trải nghiệm chèo thuyền kayak, thuyền sup...  Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thường thức món ốc lèn chấm muối cheo, món ăn chỉ có trong mùa mưa. 

 

Du khách đến đây được khám phá khu rừng bán ngập nước, bơi và lặn ngắm khu rừng bên dưới mặt nước giữa những lèn đá vôi dựng đứng. (Ảnh: didithoi)

 

Món Ốc Lèn chấm muối cheo đặc sản của người Rục (Ảnh: Oxalis Holiday)

 

Theo thông tin từ Công ty Oxalis, tour tham quan khu rừng bán ngập nước và bản của đồng bào Rục nhằm gây quỹ để xây dựng 3 trạm cấp nước sạch cho 3 bản là Bản Ón, Bản Mò O Ồ Ồ và Bản Yên Hợp.

 

Thông tin về  Tour du lịch hỗ trợ cộng đồng: Khám phá bản làng người Rục, quý độc giả có thể liên hệ:

CÔNG TY TNHH CHUA ME ĐẤT (OXALIS ADVENTURE)
Địa chỉ: 
Thôn Phong Nha, Thị trấn Phong Nha, Huyện Bố Trạch, Tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.
Website: https://oxalisadventure.com/
Email: 
Số điện thoại: +84 232 3677 678
 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)