[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.24): Tour khám phá khoa học (Quy Nhơn, Bình Định)

28-09-2022

(kyluc-top) – Hiện nay, ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc phổ biến kiến thức khoa học thường thức không chỉ thông qua sách vở, báo đài mà còn dựa vào ngành du lịch. Ở Việt Nam, Bình Định là địa phương duy nhất khai thác tour khám phá khoa học độc đáo tại Trung tâm Khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo ExploraScience Quy Nhơn - ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

ExploraScience Quy Nhơn có diện tích gần 4ha, với 3 công trình chính, gồm: khu khám phá khoa học, trạm quan sát thiên văn phổ thông, khu thiếu nhi. Đây được xem là trung tâm về khoa học vũ trụ đầu tiên của Việt Nam và là thứ 2 của Đông Nam Á (sau Singapore).  Đây là nơi để công chúng nhiều lứa tuổi tiếp cận, thực hành, trải nghiệm, tương tác với các mô hình khoa học, các thiết bị công nghệ tiên tiến, tham gia các hoạt động thực hành trải nghiệm sáng tạo, khám phá những kiến thức khoa học lý thú được diễn giải theo những cách đơn giản nhất với phương châm “chơi mà học, học bằng chơi”. Qua đó, khơi gợi và khích lệ niềm đam mê nghiên cứu khoa học thông qua các thí nghiệm khoa học cơ bản cùng những thảo luận giữa các nhà nghiên cứu và công chúng, đặc biệt là trẻ em, học sinh, sinh viên.

 

Tổ hợp không gian khoa học ExploraScience (Ảnh: Internet)

 

Tour du lịch khám phá khoa học triển khai tại trung tâm ExploraScience Quy Nhơn, xây dựng theo yêu cầu của từng đoàn khách. Thời lượng mỗi tour thông thường từ 3 đến 4 tiếng gồm tham quan các phòng trưng bày và tìm hiểu khoa học. 

Khu khám phá khoa học có 7 phòng trưng bày, phổ biến khoa học, gồm: hệ mặt trời, khám phá vật chất, khám phá không gian, khám phá sao hỏa, trái đất và tài nguyên thiên nhiên, chơi mà học, vì sao lại thế. Nhà mô hình vũ trụ với các thiết bị sử dụng công nghệ trình chiếu và mô phỏng mới nhất, giúp người xem khám phá những hình ảnh tuyệt đẹp của vũ trụ, giải thích các vấn đề liên quan đến thiên văn học với minh họa trực quan bằng hình ảnh sống động. Khu vực Bảo tàng khoa học là nơi có nhiều gian hàng triển lãm các thí nghiệm khoa học xoay quanh nhiều chủ đề vật lý, hóa học, kỹ thuật, khoa học sự sống, khoa học môi trường… Tại Khu khám phá Thiên văn học, du khách có thể quan sát các thí nghiệm trái đất quay quanh mặt trời; mô hình các hành tinh trong hệ mặt trời; hình ảnh và mô hình các hành tinh trong vũ trụ của NASA; tìm hiểu về dương lịch, âm lịch; các tính khoảng cách giữa các hành tinh…

 

Các em thiếu nhi được trải nghiệm, tìm hiểu mô hình về hệ mặt trời. (Ảnh: Internet)
 

Ngoài 7 phòng nói trên, ở khu khám phá khoa học còn có phòng chiếu hình vũ trụ hiện đại nhất Việt Nam. Phòng có màn hình vòm bán cầu với đường kính 12m, khán phòng 79 chỗ ngồi, sử dụng hệ thống máy chiếu video có độ phân giải cao 4K, hệ thống thiết bị, điều khiển trình diễn hiện đại, công nghệ trình chiếu và mô phỏng mới nhất. Khách tham quan được trải nghiệm, khám phá những hình ảnh tuyệt đẹp của vũ trụ, giải thích các vấn đề liên quan đến thiên văn học và các hiện tượng thiên nhiên thông qua các bộ phim với âm thanh, hình ảnh ấn tượng. Hoặc những giờ trình diễn tương tác ứng dụng kỹ thuật đồ họa với hình ảnh trực quan, sống động cũng mang đến cho du khách những trải nghiệm chân thực. 

 

Ảnh: ExploraScience Quy Nhơn

 

 

Một trong những khu vực thu hút sự chú ý của khách tham quan nhất là quả cầu đường kính 1,5m, có giá trị gần 3 tỉ đồng, được nhập khẩu từ Đức. Quả cầu này thể hiện rõ hình ảnh bề mặt trái đất đang quay, qua đó mô phỏng rất nhiều chủ đề, hiện tượng xảy ra trên trái đất, như: biến đổi khí hậu, hải dương học, kiến tạo mảng, núi lửa, động đất, chủ đề ngày đêm, các mùa trong năm… Du khách tham quan có thể tương tác trực tiếp với quả cầu thông qua màn hình cảm ứng.

 

Du khách có thể tương tác trên quả cầu chiếu hình Globocess (Ảnh: Nguyễn Bá Tuyên)
 

Trạm quan sát thiên văn phổ thông ở ExploraScience Quy Nhơn sử dụng kính thiên văn quang học đường kính ống 60cm, là loại kính thiên văn lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Ngoài kính thiên văn chính, tại đây còn có các kính thiên văn phổ thông cũng như các máy móc hỗ trợ khác giúp quan sát các hành tinh của hệ mặt trời và thiên hà.

 

Kính thiên văn quang học có đường kính khoảng 60 cm – đây là kính thiên văn lớn nhất tại nước ta hiện nay. (Ảnh: Internet)

 

Tour du lịch khám phá khoa học đầu tiên được đánh giá là hấp dẫn với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Các em được trực tiếp quan sát các hiện tượng tự nhiên, làm thí nghiệm thực tế về cơ, nhiệt, điện, quang, chơi trò chơi tương tác, trò chơi trí tuệ... Ví dụ muốn biết nguyên tử được tạo ra như thế nào, người chơi cần phải "sút" các quả bóng va chạm vào nhau để quan sát kết quả, hoặc trải nghiệm cảm giác đứng giữa cơn bão cấp 12 trong buồng tạo gió... Các bạn quá nhỏ chưa học về nguyên tử, gia tốc nhưng lại đặc biệt thích sờ, chạm và tương tác cùng vật thể. Tour du lịch này đẩy mạnh hơn về trải nghiệm, các thí nghiệm, cùng với đó thay đổi cách thuyết trình đơn giản, trực quan hơn theo nhóm tuổi.

 

Thí nghiệm tạo ra sấm, chớp từ tia lửa điện 500kV của máy Tesla Coil. (Ảnh: Nguyễn Bá Tuyên)

 

Mức giá xây dựng tùy theo số lượng người và thời gian tham quan. Ngoài ra, trung tâm đã xây dựng chương trình trải nghiệm khoa học miễn phí phục vụ đoàn khách với ba nội dung: trải nghiệm các phòng trưng bày; tham gia show khoa học và trò chơi trong nhà, ngoài trời.

 

Thông tin về Tour khám phá khoa học, quý độc giả có thể liên hệ:

DUYÊN PHÚC TRAVEL

Địa chỉ: 199B Tây Sơn, Quang Trung, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0986904889 - 0986.262.607

Email:

Website: https://duyenphuctravel.com.vn/

 

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)