[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.27): Tour khám phá trại rắn Đồng Tâm – Bảo tàng rắn đầu tiên tại Việt Nam (Tiền Giang)

29-09-2022

(kyluc-top) – Cách thành phố Mỹ Tho khoảng 9km, Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Quân khu 9, hay gọi là Trại rắn Đồng Tâm (Châu Thành - Tiền Giang) từ lâu đã hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Nằm trên diện tích khoảng 12 ha, đây là một trong những trại nuôi rắn lớn nhất Việt Nam và được xem như một bảo tàng về rắn đầu tiên ở nước ta. Trại được ghi vào trong danh sách đỏ với các loài khác nhau như hổ mang đất, rắn hổ mèo, rắn lục đồ…

Trại rắn Đồng Tâm có tên gọi chính thức là Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Quân khu 9. Địa điểm tham quan hấp dẫn này nằm cách thành phố Mỹ Tho về phía Tây khoảng 9km, thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Trại rắn Đồng Tâm giữ vai trò là một trung tâm nuôi rắn lớn nhất và chữa trị rắn cắn cho bà con của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đầu tiên, khi ghé thăm trại rắn Đồng Tâm, du khách sẽ đến với phòng chiếu phim, xem và lắng nghe giới thiệu về khu trại rắn từ ý tưởng hình thành cho tới từng bước phát triển, những khu vực cụ thể. Sau đó. du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy những 400 chủng loại rắn khác nhau, từ loài rắn hiền lành (rắn nước, rắn gáo,...) không mang nọc độc đến các loài rắn độc và cực độc (hổ ngựa, rắn hổ cạp nong, hổ mai gầm,...). Ấn tượng hơn nữa là trại rắn Đồng Tâm nuôi thả rắn tự do trong 3 khu vực được xây dựng phù hợp với tính chất mỗi loài rắn là khu nuôi trăn, khu nuôi rắn độc và khu nuôi rắn theo kiểu đảo hồ nước.

 

Đây là mái nhà chung của nhiều loài rắn (Ảnh: Internet)

 

- Khu hồ nước:  Xung quanh khu này được xây tường cao nang ngực người lớn và chỉ có một cổng ra vào. Càng vào sâu bên trong bạn sẽ thầy có một đáy hồ sâu khoảng 30-40cm và luôn xăm xắp nước. Giữa hồ có bày trí tiểu đảo với những chòm cây xanh cao ngang tường hồ. Chỉ cần hướng mắt nhìn lên ngay phía trên cây là bạn sẽ thấy cả đám rắn quấn lấy nhau vô cùng đông đúc. Khu vực này có nhiều loại rắn điển hình, rất phổ biến và không có độc như rắn nước, rắn gáo, rắn ri cá...

 

Khu nuôi rắn theo kiểu đảo hồ nước (Ảnh: Internet)

 

- Khu nuôi rắn độc: Khu vực này chính là "nhà" của rắn hổ ngựa, cạp nong, cạp hia... và đặc biệt nguy hiểm là là hổ mang chúa. Vì đây là loại rắn cực độc và được xếp bậc E trong sách đỏ Việt Nam. Vì có độc tính cực mạnh nên chúng được nuôi trong những chiếc chuồng riêng biệt, phía bên trong bày trí, mô phỏng hang hốc làm chổ ẩn nấp.

- Khu nuôi trăn: Đây là khu có mái được che chắn cẩn thận. Bên trong bày trí thêm dãy lồng sắt, cao đến ngang hông, sàn được làm bằng gỗ. Cần thiết kế chỉn chu như vậy vì đây là nơi cư ngụ của những chú trăn có kích thước khủng. Trong những lồng sắc lớn có những lồng nhỏ hơn và ở mỗi cái sẽ có những chú trăn cuộn tròn.

Ngoài số lượng lớn rắn và trăn thì ở trại rắn Đông Tâm còn nuôi nhiều loài vật, trong đó có một số động vật quý hiếm của Việt nam như cá sấu, ba ba, cáo, gấu, công, đà điểu, nhím, kỳ đà, vượn má vàng,... Nhiều du khách đến đây đã tỏ ra vô cùng thích thú khi được gặp những chú rắn, trăn, hổ bengan, chồn hương, hải ly, thiên nga trắng và đen siêu to khổng lồ đang hiển hiện trước mắt mình. Ngoài ra còn có khỉ, vượn các loại. Bên cạnh cảm giác sợ còn có sự thích thú, tò mò, muốn tìm hiểu nhiều hơn về những "cư dân" đặc biệt đang trú ngụ ở nơi đây.

 

Các loài vật khác tại trại rắn Đồng Tâm (Ảnh: Internet)

 

Bên cạnh đó, các hướng dẫn viên của trung tâm sẽ giúp du khách tìm hiểu và nhận biết từ đặc điểm sinh lý, sinh thái, cách nhận biết rắn độc, cũng như cách phòng ngừa, tự cấp cứu nếu không may bị rắn cắn. 

 

Ghé lại trại rắn, du khách còn có thể đến thăm bảo tàng rắn Đồng Tâm – nơi được công nhận là bảo tàng rắn đầu tiên tại Việt Nam. Nơi này trưng bày hơn 50 tiêu bản của các loại rắn quý hiếm, du khách sẽ được khám phá bao điều thú vị về từng loài. Hơn thế nữa, du khách còn được xem cách lấy nọc hay nghiên cứu về phương pháp tạo vắc xin hay thuốc trị rắn cắn.

 

Đây là bảo tàng rắn đầu tiên của nước ta (Ảnh: Internet)

 

Một trải nghiệm vô cùng thú vị khi ghé thăm trại rắn Đồng Tâm chính là du khách có cơ hội chụp ảnh cùng với những chú trăn “khổng lồ” quấn quanh mình. Đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng độc đáo và thú vị đối với những ai yêu động vật. 

 

(Ảnh: Internet)

 

Thông tin về Tour khám phá trại rắn Đồng Tâm , quý độc giả có thể liên hệ:

HELLO VIETNAM TRAVEL

Địa chỉ: 28/3 Bùi Viện, P Phạm Ngũ Lão, Quận 1, HCM

Điện thoại: 0373 28 28 03

Email:

Website: https://helloviettravel.com

CÔNG TY DU LỊCH BAZAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 57/50 Lê Đức Thọ, phường 07, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 258 258

Email:

Website: https://bazantravel.com

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)