[TOPPLUS – Đề cử 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.71): Về Tây Đô trải nghiệm một ngày làm điền chủ (Cần Thơ)

18-11-2022

(kyluc-top) – Đến với tour "Một ngày làm điền chủ" , du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm nh���ng hoạt động mà tưởng như chúng ta chỉ có thể nghe qua phim ảnh và tuồng tích cải lương: dù lọng che mát, phía sau là đoàn tuỳ tùng hàng chục người, ông bà điền chủ trong trang phục của những năm 1930 đi dạo mát, hái trái cây trong vườn...

Nhắc đến Du Lịch Cần Thơ là nhắc đến nhiều trải nghiệm khác nhau về vùng đất Tây Đô trù phú của sông nước miệt vườn trong đó không thể không nhắc đến trải nghiệm một ngày làm điền chủ độc đáo có phần mới lạ, đặc sắc của Cần Thơ, tái hiện khung cảnh sinh hoạt “Đại điền chủ” miền Tây vào thập niên 30 của thế kỷ trước. 

Vừa đến cổng chào, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên vì một nhóm “tá điền”, “thầy cai Nam Bộ” xưa cầm dù, lộng ra đón chào “gia đình điền chủ”. Ngay sau đó khách được đưa đến nhà cổ Nam bộ nghỉ ngơi và tận hưởng cảm giác nhẹ nhàng, mát mẻ và sang trọng trong trang phục truyền thống của gia đình đại điền chủ (áo dài, áo bà ba, quần lụa, guốc, gậy, mấn…). “Gia đình điền chủ” sẽ thưởng thức trà nóng, nghe máy hát đĩa quay tay. “Cai tổng” cùng các “tá điền”, “hầu nữ” đấm bóp và đứng hầu quạt cho các thành viên của gia đình “đại điền chủ”.

 

Du khách sẽ được đóng vai một phú hộ sống trong căn nhà cổ bằng gỗ trên 100 năm tuổi, mặc trang phục truyền thống, nghe đĩa hát từ chiếc máy nhạc quay tay có tuổi thọ hơn 300 năm, đi thăm ruộng, thưởng thức bữa cơm thịnh soạn... (Ảnh: Internet)

 

Sau khi nghỉ ngơi thoải mái, “Cai tổng” và “tá điền” che dù đưa gia đình “chủ điền” tham quan điền (xem đua heo, đua chó, thăm ruộng, vườn cây ăn trái, câu cá sấu và chơi các trò chơi dân gian…) và ghé thăm làng nghề truyền thống để thưởng thức món rượu đế và bánh tráng mới ra lò còn nóng hổi đậm chất miền Tây (tất cả đều trong khuôn viên Làng du lịch). Đến chiều, "tá điền" mang nước ướp hoa tươi thơm cho các thành viên gia đình điền chủ rửa tay, đứng hầu bàn và gia đình thưởng thức “bữa cơm điền chủ”, gồm các món ngon truyền thống Nam bộ của năm 1930 – 1945.

 

Du khách có thể tham quan các hoạt động như đua heo, đua chó, thăm ruộng, ăn trái cây tại vườn, các trò chơi dân gian. (Ảnh: Internet, KDL Mỹ Khánh) 

 

 

Du khách thưởng thức bữa cơm “ Phú quý - lễ nghĩa” 08 món chính và bánh chè, trà, rượu, đặc sản trái cây mà chỉ dành cho Đại gia đình Điền chủ (Ảnh: KDL Mỹ Khánh)

 

Tối đến “gia đình điền chủ” thưởng thức chương trình đờn ca tài tử mang đậm nét văn hóa truyền thống của miền sông nước ĐBSCL, thưởng thức những món ăn dân dã: chè, bánh ngọt, khoai nướng, bánh tét và nghe vọng cổ từ máy hát đĩa quay tay sản xuất cách đây gần 100 năm. Ngày hôm sau “gia đình điền chủ” tiếp tục thưởng thức những món ngon như: xôi đậu xanh dừa mè, cháo gà hoặc cháo cá.

 

(Ảnh: Internet)

 

Theo các nhà nghiên cứu văn hoá, Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều nét văn hóa độc đáo gắn liền với sự hình thành, phát triển của mỗi vùng đất. Nhưng việc khai thác văn hoá, phục vụ du lịch ít được chú trọng. Tour du lịch "Một ngày làm điền chủ" ở Cần Thơ đã góp phần khơi gợi sự tò mò tìm hiểu văn hoá xưa của người dân. Về Tây Đô làm điền chủ là một sản phẩm du lịch độc đáo. Không chỉ thỏa mãn sự thích thú của nhiều người mà còn giúp họ hiểu hơn về lịch sử, văn hóa của vùng đất Nam Bộ xưa. 

 

Thông tin về tour một ngày làm điền chủ, quý độc giả có thể liên hệ:

LÀNG DU LỊCH SINH THÁI MỸ KHÁNH

Địa chỉ: 35 Lộ Vòng Cung, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại:  (0292) 3 846.260  -  (02923) 738.738  -  0766.89.39.79

Email: -

Website: www.mykhanh.com

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)